ไอเดียเจ๋ง ปลูกผักในกระเช้าของขวัญเพิ่มมูลค่าผักสวนครัว

          ผมได้มีโอกาสไปเจอไอเดียการเพิ่มมูลค่าของสินค้าเกษตร  ในตลาดนักชุมชนแห่งหนึ่งที่อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด  นั่นคือการนำอาพืชผักสวนครัวพื้นบ้านทั่วไป เช่น สะระแหน่ มาปลูกในกระเช้าของขวัญที่ใช้แล้วเพื่อเพิ่มมูลค่าให้มีราคาสูงขึ้น  เห็นว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจจึงได้ถ่ายรูปและนำมาเผยแพร่ให้คนฮักเกษตรได้ดูเป็นตัวอย่างกันครับ

          แต่ราคาขายของเจ้านี้ค่อนข้างสูงไปหน่อยครับ  ราคาตั้งแต่ 250 บาท ไปจนถึง 500 บาท  และแต่ขนาดและประเภทของผัก  ประกอบกับไม่ใช่ช่วงเทศกาลที่ต้องให้ของขวัญกันร้านนี้เลยยังขายไม่ออกขณะที่ผมถ่ายรูปและสอบถามราคา  แต่เจ้านี้เค้าเน้นโชว์ไม่เน้นขายครับ  เพราะเป็นงานที่ทางราชการจัดขึ้นในโอกาสพิเศษ

          ที่ผมคิดว่าน่าสนใจ คือ

          เป็นไอเดียที่แปลกแหวกแนว  โดยนำเอากระเช้าของขวัญที่เหลือใช้กลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง  และช่วยส่งเสริมให้ผักพื้นบ้านธรรมดามีราคาสูงขึ้นได้

          ถือว่าเป็นของขวัญที่มีประโยชน์  ดีกว่าให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นไหนๆ  อยู่ที่ว่าคนรับจะชอบหรือไม่อันนี้แล้วแต่คน  แต่เชื่อเถอะครับของขวัญที่คนรู้จักกันมอบให้ย่อมเต็มใจรับอยู่แล้ว

          หากทำขายในช่วงเทศกาลที่มีการมอบของขวัญกัน ก็จะทำให้ลูกค้าให้ความสนใจมากขึ้นและมีโอกาสขายได้ง่าย

          การทำตลาดเป็นเรื่องสำคัญ  หากเจาะกลุ่มลูกค้าที่ทำงานในองค์กรหรือหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน  ที่มักจะมอบของขวัญให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในวันสำคัญต่างๆ  ถ้าเราเป็นที่รู้จักและจดจำแล้วรับรองมีออเดอร์แน่นอนครับ

          สุดท้ายขอฝากว่าหากอยากจะทำตามแนวทางนี้จริงๆ ท่านต้องมีใจรักในการเกษตรจริงๆ ถึงจะยั่งยืน หากมุ่งเป้าไปที่ตัวเงินเหนือสิ่งอื่นใด  ไม่นานก็จะกลายเป็นกระเช้าร้างแน่นอนครับ

 

บทความโดย ฮักเกษตร

ติดตามเราได้ที่

Website : www.hugkaset.com

Fanpage : www.facebook.com/hugkaset

Youtube chanel : https://www.youtube.com/channel/UCmPdRXJBd9NlRQYrMCa13pA

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments