เทคนิคและวิธีการปลูกผักสวนครัวในกระสอบ เหมาะสำหรับคนมีพื้นที่น้อย

การเลือกปลูกผักสวนครัวให้เหมาะกับสภาพพื้นที่อันจำกัดที่มีอยู่รวมถึงผู้ปลูกสามารถนำวัสดุเหลือใช้ภายในครัวเรือน เช่น ถังน้ำที่แตกแล้ว ขวดน้ำ พลาสติก มาดัดแปลงทำเป็นกระถางในการปลูกผักได้ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณขยะให้กับโลก ทั้งยังเกาะกระแสช่วยลดโลกร้อน สร้างพื้นที่สีเขียว รวมถึงสุขภาพที่ดีให้กับผู้ปลูกและผู้บริโภค แถมท้ายหากมีความเชี่ยวชาญแล้วก็อาจจะขายสร้างรายได้ให้กับผู้ปลูกด้วย กำไรหลายต่ออย่างนี้ เราๆท่านๆ ที่มีพื้นที่ว่างเปล่าอยู่ใกล้ๆลองหันมาทำสวนครัวกันดูไหม

0001 0002 0003 0004 0007

การเลือกทำเลในการปลูกผักสวนครัว ก็เลือกปรับตามสภาพพื้นที่ ที่มีอยู่ เช่น ถ้าเป็นบ้านเดี่ยว อาจทำเป็นแปลงลงดินได้เลย แต่หากอาศัยอยู่ตามตึกแถว คอนโดฯ ทาวน์เฮาส์ ก็ปลูกเป็นสวนผักกระถางไว้ริมระเบียง หรือทำคอกใส่ดินไว้บนดาดฟ้า แต่ก็ควรคำนึงถึง การรับน้ำหนักของพื้นที่ดาดฟ้า รวมถึงการระบายน้ำที่ดี ไม่ให้ซึมไปยังห้องด้านล่างของดาดฟ้า รวมถึงพื้นที่จะต้องมีแสงแดดเพียงพอ มีแหล่งน้ำที่จะรดผักและมีอากาศถ่ายเทได้ดี

สำหรับการปลูกผักสวนครัวขอคนเมืองนั้น มีอยู่ 2 กรรมวิธีด้วยกัน คือ
1. การปลูกลงแปลง จะใช้กับพืชที่มีเมล็ดขนาดใหญ่ หรือเป็นพวกผักกินหัวหรือราก เช่น หัวไชเท้า แครอต เนื่องจากรากและลำต้นสามารถงอกทะลุผ่านเม็ดดินที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาได้ ทั้งนี้พืชกินหัวจะไม่ทำการย้ายต้นกล้าไปปลูก เพราะจะทำให้รากของต้นผักได้รับการกระทบกระเทือน อาจชะงักการเจริญเติบโตได้ โดยจะใช้การหว่านหรือหยอดหลุม

2. การเพาะเมล็ดเป็นต้นแล้วย้ายไปปลูก ทำโดยนำเมล็ดไปเพาะในถาดหลุมหรือกระจาดพลาสติก เมื่อต้นกล้าผักงอกจนมีใบจริงประมาณ 2-3 ใบแล้วจึงย้ายไปปลูกลงแปลงหรือลงกระถาง รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็ย หมั่นสังเกตดูการเจริญเติบโตของต้นพืช โรคและแมลงที่เข้ามาอาศัยอยู่ในแปลงของเราด้วย

การดูแลใส่ปุ๋ย ก็เพียงเติมปุ๋ยคอกเก่าหรือปุ๋ยหมัก พร้อมกับรดน้ำด้วยน้ำสกัดชีวภาพในอัตราส่วน น้ำสกัดชีวภาพ 1 ส่วน และน้ำ 500-1,000 ส่วน สัปดาห์ละครั้ง หรือน้ำสกัดชีวภาพ 2-4 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 บัวรดน้ำ และก็อย่าลืมถอนวัชพืช เด็ดใบเหี่ยวหรือแก่ออกบ้าง พืชที่ดูแลอยู่ ก็จะเจริญเติบโตได้ดีสมใจผู้ปลูก

เทคนิคเก็บผักให้อร่อย

1. ควรเก็บผักตอนเช้า จะทำให้ผักกรอบ สวย น่ากินกว่าเก็บตอนบ่าย
2. ควรใช้มีดตัดดีกว่าใช้มือเด็ด เพราะผักจะได้ไม่ช้ำ
3. เด็ดผลที่ขึ้นเป็นกระจุกมากออกทิ้งบ้าง เพื่อให้ได้ผลใหญ่ น่ากิน
4. ใส่ปุ๋ยหลังจากการเก็บผักบ้าง เพื่อไม่ให้ต้นโทรมไว
5. หมั่นเด็ดดอกทิ้ง ในผักที่ต้องการกินยอด เพื่อไม่ให้ต้นโทรมเร็ว
6. ผักใบที่เก็บมาเหลือมากเกิน ให้ห่อกระดาษหนังสือพิมพ์แช่ตู้เย็นเก็บไว้
7. เก็บเกี่ยวตามอายุของผักแต่ละชนิด จะทำให้ได้ผักที่รสชาติดี โดยเฉพาะผักกินใบ จะทำให้ไม่เหนียว หรือหยาบ

วิธีการปลูกผักเป็นอาหารในกระสอบ
สิ่งจำเป็นพื้นฐานของเราทุกวันนี้ก็คือปัจจัยสี่ ซึ่งมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต แต่การได้มาซึ่งปัจจัยสี่ก็คือ การใช้เงินซื้อ สิ่งที่ต้องซื้อเป็นประจำก็คืออาหาร นั่นหมายความว่ารายจ่ายที่ต้องจ่ายไปเป็นจำนวนมากนั่นก็คือค่า อาหาร เพราะต้องกินทุกวัน มิหนำซ้ำเสียเงินซื้อไปแล้วกลับได้สารเคมีต่างๆ เป็นของแถมโดยไม่มีทางเลี่ยง เพราะผัก ในท้องตลาดล้วนแต่ใช้สารเคมีทั้งนั้น ถึงแม้ว่าขั้นตอนการปลูกพืชบางชนิดไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี แต่เมื่อตรวจก็จะพบ สารเคมีเพราะแม่ค้าเอามาแช่สารเคมีเสียเองเพื่อให้ผักสด นั่นก็หมายความว่าเราไม่สามารถหลีกเลี่ยง หรือรู้ได้เลยว่าผัก นั้นปลอดสารพิษหรือไม่ ถึงแม้ว่าเขาจะบอกว่าผักปลอดสารพิษ วิธีการที่ดีที่สุดคือการปลูกผักอินทรีย์ไว้รับประทาน เอง

เมื่อพูดถึงการปลูกผักไว้รับประทานเอง ก็จะมีข้ออ้างตามมานั่นก็คือไม่มีที่ดิน เป็นเรื่องปกติครับ ชาวบ้านทั่วไปมีพื้นที่บ้านสองสามงานถึงหนึ่งไร่ ก็บอกว่าไม่มีที่ดินเพราะขี้เกียจปลูก คนที่อยู่บ้านทาวเฮาส์ก็บอกไม่มีที่ดิน อาจเพราะไม่มีพื้นที่ว่างจริง หรือมีเล็กน้อยแต่ขี้เกียจ ใช้เงินซื้อง่ายกว่า มาดูกันนะครับว่าถ้ารักที่จะรักสุขภาพตัวเอง รักที่จะลดรายจ่ายด้านอาหาร เราสามารถปลูกผักไว้กินเอง เพื่อพึ่งพาตนเองในด้านอาหารได้อย่างไร ปลูกผักในกระสอบ เป็นทางเลือกหนึ่งครับ

กระสอบ
กระสอบปุ๋ย กระสอบอาหารสัตว์ กระสอบแป้งสาลี กระสอบข้าวสาร(ไม่ใช่กระสอบป่าน) สารพัดกระสอบ กระสอบขนาดเล็กขนาดใหญ่ใช้ได้ทั้งนั้น ปัจจุบันมีกระสอบปุ๋ยอีกชนิดหนึ่งชนิดที่ไม่รั่วน้ำ กระสอบชนิดนี้ถ้าจะนำ มาใช้ ก็ให้เจาะรูเพื่อระบายน้ำก่อน แต่ถ้ำเป็นกระสอบแบบที่รั่วน้ำ ก็เอามาใช้ได้เลยโดยไม่ต้องเจาะรู

เตรียมดินก่อนใส่กระสอบ
ดินที่นำมาใช้ใส่กระสอบเพื่อปลูกผักนั้น ควรผสมพวกปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก แกลบ แกลบเผา ฯลฯ ลงไปด้วย ถ้า สามารถทำปุ๋ยหมักจุลินทรีย์โบกาฉิผสมไปด้วยก็จะดี ผมไม่อยากบอกว่าต้องใช้อะไรอัตราส่วนเท่าไร เพราะจะสร้างความยุ่งยากให้กับคนที่คิดจะเริ่มทำ เอาเป็นว่าถ้าตั้งใจ จะปลูก หาอะไรได้ใกล้ตัวสามารถหาได้ง่ายก็เอาอันนั้นไปก่อน หรือจำเป็นต้องซื้อดินกระสอบจะลงทุนมากน้อยอย่า เพิ่งคิด เพราะความสุขที่ได้จากการปลูกมันตีค่าเป็นตัวเงินไม่ได้

เครดิตบทความโดย: คุณโสทร รอดคงที่

sothorn@gmail.com
bansuanporpeang.com

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments