พันธุ์หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 มีแจกฟรีไม่ต้องซื้อ ไปขอมาแล้วจึงมาบอกต่อ

          หญ้าเนเปียร์พันธุ์ปากช่อง 1 กำลังเป็นที่สนใจแพร่หลายจากเกษตรกรทั่วประเทศ  ทั้งที่ปลูกเลี้ยงสัตว์ของตัวเอง  และปลูกขายเป็นอาหารนอาหาปัสัตว์และใช้ประโยชน์อย่างอื่น เช่น ทำเป็นเชื้อเพลิงพลังงานในโรงไฟฟ้าจากชีวมวล เป็นต้น  ราคารับซื้อในปัจจุบันประมาณตันละ 300 บาท  ในพื้นที่ 1 ไร่ สามารถให้ผลผลิตได้ประมาณ 8-10 ตัน  และใน 1 ปี สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 8 ครั้ง  ดังนั้นผลตอบแทนเมื่อคิดเป็นตัวเงินแล้วเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15,000 บาท/ไร่/ปี    ถือว่าเป็นตัวเลขรายได้ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวโดยเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่ค่อยอุดมสมบูรณ์  เพราะถ้าเราปลูกข้าวอาจจะได้เพียง 1 ตัน/ไร่/ปี  ราคาก็ขึ้นอยู่กับกลไกตลาดซึ่งคาดว่าไม่น่าจะถึง 15,000 บาท นอกจากรัฐบาลจะประกันราคาให้  ที่สำคัญคือหญ้าเนเปียร์นี้ใช้น้ำน้อยกว่าข้าวเยอะแถมยังไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเคมีไม่ต้องฉีดยาฆ่าแมลง  เพียงใส่ปุ๋ยคอก 2-3 เดือนครั้งและให้น้ำสม่ำเสมอก็ให้ผลตอบแทนที่ดีได้แล้ว  ยิ่งใครปลูกเพื่อเลี้ยงสัตว์ของตัวเอง เช่น วัว ควาย ปลา ไก่ หมู เป็นต้น ยิ่งจะทำให้เราลดต้นทุนการเลี้ยงสัตว์ลงได้จำนวนมาก  และต้นทุนที่ลดไปนั้นกลายเป็นกำไรนั่นเอง

          พันธุ์หญ้าเนเปียร์พันธุ์ปากช่อง 1 ปกติเค้าขายกันท่อนละ 1 บาท หรือที่ผมได้ยินถูกสุดคือกิโลกรัมละ 2 บาท แต่นั่นคือการตัดมาทั้งต้นเพื่อเป็นอาหารสัตว์ด้วยครับ  แต่ผมอยากจะบอกว่า พันธุ์หญ้าเนเปียร์พันธุ์ปากช่อง 1 เค้ามีสถานที่แจกฟรีครับ  ซึ่งเป็นหน่วยงานของทางราชการเองสังกัดกรม กองใด ไม่ได้สอบถามครับ  แต่จำได้ว่าชื่อ  “สถานีพัฒนาพืชอาหารสัตว์..” ไม่รู้ว่ามีทุกจังหวัดรึเปล่านะครับ  แต่คาดว่าในพื้นที่ที่มีการเลี้ยงสัตว์เยอะน่าจะมีอยู่แล้วครับ  อย่างที่จังหวัดมาหาสารคามที่ผมอยู่ผมก็เคยไปมา 2 ที่ครับ คือ ที่อำเภอกุดรังและอำเภอเชียงยืน  หากท่านอยากได้ท่อนพันธุ์หญ้าเนเปียร์พันธุ์ปากช่อง 1 ฟรีก็สามารถติดต่อหน่วยงานดังกล่าวที่ใกล้บ้านท่านได้ครับ

np02

          สำหรับผมนั้นไปขอพันธุ์หญ้าเนเปียร์พันธุ์ปากช่อง 1 ที่สถานีพัฒนาพืชอาหารสัตว์กุดรัง  ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านผมประมาณ 20 กม.  ตอนแรกก็เข้าไปสอบถามเลยครับว่ามีพันธุ์หญ้าเนเปียร์แจกมั้ย  ถ้ามีจะเริ่มแจกดพันธุ์ได้ช่วงไหน  เพราะไม่ใช่ว่าเราอยากได้ตอนไหนก็จะไปเอาเลยอย่างนั้นไม่ได้  เขาจะมีช่วงเวลาในการแจกอยู่ครับ  อย่างหญ้าเนเปียร์ที่จะตัดไปขยายพันธุ์ได้ต้องมีอายุอย่างน้อย 60 วันขึ้นไป  ดังนั้นหน่วยงานเค้าจะแจกทุก 2 เดือนและให้ตัดไปเรื่อยๆจนหมดแปลง  อย่างที่นี่รอบก่อนที่ผมจะไปขอนั้นเค้าปลูก 10 ไร่  เพียง 2 วันคนก็ไปตัดหมดครับ  ดังนั้นพอถึงคิวผมเลยไปตั้งแต่วันแรกตอนเช้าเลยครับ

 

np04

          ในวันที่เราจะไปตัดพันธุ์หญ้าเนเปียร์พันธุ์ปากช่อง 1  นั้นเค้าจะให้เราเข้าไปตัดเอาเองที่แปลงปลูกเลยนะครับ  โดยคนหนึ่งเค้าก็ไม่ได้กำหนดว่าตัดได้ไม่เกินเท่าไหร่  แต่ที่แน่ๆได้เต็มรถกระบะที่เรานำไปขนนั่นแหละครับก็ประมาณ 300-400 กก.  หน่วยงานเค้าจะให้เอาแค่สำเนาบัตรประชาชนของเราเท่านั้นครับ  แต่สิ่งที่ผมอยากจะแนะนำคือควรตรียมอุปกรณ์ในการตัดต้นพันธุ์ให้พร้อมครับ ดังนี้

np03

เสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวควรเป็นผ้าที่หนาหน่อยเพราะในหญ้าเนเปียร์ก็คล้ายใบอ้อยบาดผิวหนังได้ง่าย

มีดตัดทีละต้นง่ายที่สุด   ส่วนเครื่องตัดหญ้าก็พอได้ครับแต่ควรมัดต้นพันธุ์รวมกันก่อนและค่อยตัดตรงโคน  ส่วนเกี่ยวนี่เลิกคิดไปเลยครับหมดสิทธิ์

รถพร้อมลุย  รถในการขนต้นพันธุ์ควรเป็นรถพร้อมลุยนะครับ  เพราะเราต้องขับเข้าไปขนต้นพันธุ์ข้างในแปลงเลย  ขนมาใส่รถข้างนอกคงไม่ไหวแน่ๆ

รองเท้านินจาหรือรองเท้าบูท  ยิ่งหน้ายิ่งดีเพราะเมื่อเราตัดต้นพันธุ์ไปแล้วจะเหลือตอหญ้าแข็งๆที่พร้อมจะทิ่งแทงเท้าเราให้เกิดแผลได้ครับ

ถุงมือ เอาที่สะดวกครับไม่ต้องหนามากก็ได้ใส่ป้องการโดนใบหญ้าบาดมือครับ

          อุปกรณ์ที่สำคัญก็มีเพียงเท่านี้แหละครับ สิ่งที่อยากจะฝากไว้คือควรไปตัดท่อนพันธุ์เพียงแค่หนึ่งรอบพอนะครับเอาไปปลูกไม่นานเราก็สามารถขยายพันธุ์ได้  ควรเผื่อแผ่ให้คนที่ยังไม่ได้บ้าง  เพราะวันที่ผมไปก็เจอป้าคนหนึ่งไปตัดพร้อมกันบอกว่ารอบที่แล้วมาไม่ทัน เค้าเปิดให้ตัดแค่ 2 วันก็หมด คราวนี้เลยรีบมาแต่เช้า

np05

          ใครอยากดูบรรยากาศในวันที่ผมไปตัดพันธุ์หญ้าเนเปียร์พันธุ์ปากช่อง 1 สามารถเปิดดูคลิป VDO ที่ผมถ่ายมาด้านล่างนี้ได้ครับ

 

บทความโดย ฮักเกษตร

ติดตามเราได้ที่

Website : www.hugkaset.com

Fanpage : www.facebook.com/hugkaset

Youtube chanel : https://www.youtube.com/channel/UCmPdRXJBd9NlRQYrMCa13pA

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
13 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
มยุรา
มยุรา
6 years ago

มีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อสถานีพัฒนาพืชและอาหารสัตว์อำเภอกุดรังมั้ยคะ?

ที
ที
6 years ago

ขอแผนที่ หรือเบอร์โทร สถานีพัฒนาอาหารสัตว์กุดรัง หน่อยครับ ผมก็อยู่ สารคาม
line id : tep-creative

ประนนท์
ประนนท์
5 years ago

มีความรู้มากครับ

พรชิตา
พรชิตา
5 years ago

อยู่สารคามคือกันค่ะกำลังอยากได้เลยหญ้าเนเปียสิฟ้าวไปขอเพิ่นเลยจ้า

ธัลทิกร เดชาสังข์
ธัลทิกร เดชาสังข์
5 years ago

ถ้าจะปลูกที่ลำพูนเพื่อทำพลังงาน การเจริญเติบโตต่อปีต่อไร่?

จารุวรรณ
จารุวรรณ
5 years ago

มีโครงจากรัฐอยากได้หญ้าเนเปียร์มาปลูก เห็นบอกว่าปากช่องมีจะสามารถติดต่อได้อย่างไร

จารุวรรณ
จารุวรรณ
5 years ago

แล้วเครื่องบดหญ้าหาได้จากไหนคะ อ้อมีอะำรบอกดิฉันเแนผู้พิการอยากหาเงินเลี้ยงพ่อแก่ๆ รบกวนตอบกลับมาด้วยนะคะ

จุรีพร
จุรีพร
4 years ago

สนใจคะ หาซื้อได้ที่ไหนคะ
Tel.064-065-3700

สุภาภรณ์
สุภาภรณ์
3 years ago

สนใจมีเบอร์ติดต่อไหมค่ะ

องุ่น
องุ่น
3 years ago

สนใจเรา จะติดต่อได้ยังไง id.angun.th

มุก
มุก
3 years ago

สนใจเบี้ยคร้า 0935400232มุก