มีวิธีทำกระถางจากยางรถยนต์เก่าสร้างรายได้เสริมมาฝากกันครับ

          สวัสดีครับชาวฮักเกษตรทุกท่านครับ  สำหรับท่านที่สนใจวิธีการทำกระถางจากยางรถยนต์เก่า  เพื่อใช้ปลูกผัก ปลูกพืชหลากหลายชนิด หรือจะทำเป็นอ่างใส่น้ำเลี้ยงปลาสวยงามก็ได้  หากอยากทำเพื่อเป็นอาชีพหลัก อาชีพเสริมก็สามารถทำขายได้ครับ  เพราะกระถางยางรถยนต์เก่าต้นทุนต่ำมาก  มูลค่าในการขายมาจากฝีมือและแรงงาน

          ผมได้ไปดูการสาธิวิธีทำกระถางจากยางรถยนต์เก่ามา  เลยอยากนำมาเขียนเล่าให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ  จากรูปจะเห็นว่ามีอุปกรณ์การทำง่ายๆครับ  คือ มีดปลายแหลม  น้ำผสมผงซักฟอกและเหล็กตะเกียบสำหรับพลิกกลับด้านยาง  สำหรับวิธีทำผมสรุปเป็นขั้นตอนดังนี้ครับ

          1  ขีดเส้นลวดลายที่เราจะตัดยางครับ  อาจจะใช้อะไรก็ได้ที่มีสีสว่างหรือจะใช้วิธีง่ายๆ คือ ใช้มีดจุ่มน้ำแล้วนำมาขีดเป็นเส้นเลยครับ

          2  นำมีดปลายแหลมจุ่มน้ำผสมผงซักฟอกแล้วนำมาตัดตามรอยที่ขีดไว้  ซึ่งน้ำผสมผงซักฟอกจะเป็นตัวช่วยหล่อลื่นตอนที่เราตัดยาง  ถ้าใช้มีตัดเลยโดยไม่ได้จุ่มน้ำผสมผงซักฟอกจะทำให้ฝืดไม่สามารถตัดยางได้  ถึงตัดได้ก็ใช้แรงมาก  ดังนั้นให้เราตัดตามรอยไปเรื่อยๆจนรอบและขณะตัดเมื่อรู้สึกฝืดก็ให้จุ่มน้ำผสมผงซักฟอกไปด้วยครับ

          3  ใช้เหล็กตะเกียบในการพลิกกลับด้านยางรถยนต์  เท่านี้เราก็จะได้กระถางจากยางรถยนต์เก่า  ไว้ใช้ปลูกผักปลูกต้นไม้กันแล้วครับ

          รายละเอียดอื่นๆที่น่าสนใจ

          –  ยางรถยนต์เก่าสามารถหาซื้อได้ตามร้านซ่อมรถทั่วไปครับ  ราคาไม่แพงอย่างเจ้านี้รับมาเส้นละ 10 บาท  แต่มีบางที่ขายเส้นละ 5 บาทก็มี  และแต่ร้านและการตกลงราคากันครับ  แต่ถ้าเกินเส้นละ 20 บาท ถือว่าแพง

          –  ราคาขายกระถางละ 80 บาท  ซื้อ 1 คู่ราคา 150 บาท  แต่ถ้าเพิ่มเติมให้ใส่น้ำได้ที่สามารถเลี้ยงปลาสวยงามได้ก็ราคาเส้นละ 150 บาท

          –  ลูกค้า 1 คน มักจะซื้อ 1 คู่ขึ้นไป

          –  การทำกระถางจากยางรถยนต์เก่านี้เหมาะทำเป็นอาชีพเสริม  เพราะมีลูกค้าเฉพาะกลุ่มและความต้องการยังไม่สูง  แต่ถ้าอยากทำเป็นอาชีพหลักควรพัฒนาสินค้าให้มีหลากหลายรูปแบบ เช่น เพิ่มลวดลายจากหยักธรรมดาให้เป็นลายใบโพธิ์สวยงามก็ได้  หรือจะทาสีให้โดเด่น หรือจะทำเป็นถังขยะ เป็นต้น

          ท่านใดที่สนใจอยากทำจริงๆ ก็สามารถดูคลิปวิธีการทำกระถางจากยางรถยนต์เก่าใน VDO ด้านล่างนี้ก็ได้ครับ  ผมถ่ายตอนที่เค้าสาธิตวิธีทำมาด้วยครับ

บทความโดย ฮักเกษตร

ติดตามเราได้ที่

Website : www.hugkaset.com

Fanpage : www.facebook.com/hugkaset

Youtube chanel : https://www.youtube.com/channel/UCmPdRXJBd9NlRQYrMCa13pA

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments