วิธีทำอาหารปลาดุกด้วยตัวเองลดต้นทุนง่ายๆ ด้วยหัวไก่และเศษอาหาร

          สวัสดีครับชาวฮักเกษตรทุกท่านครับ  คนที่เลี้ยงปลาดุกอยู่คงจะรู้ดีว่าต้นทุนค่าอาหารปลาดุกนั้นหนักเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน  และปลาดุกเป็นปลาที่กินแบบไม่ยั้ง   เรียกได้ว่าให้เท่าไหร่ก็จะพยายามกินให้หมด  บางครั้งกินจนไส้แตกกันเลยทีเดียว  บทความนี้ผมมีวิธีการทำอาหารปลาดุกง่ายๆจากวัตถุดิบราคาถูก  ของพี่เขยผมที่เลี้ยงปลาดุกไว้หลังบ้านจำนวน 3,000 ตัวมาฝากทุกท่านกันครับ  นั่นคือการนำหัวไก่มาบดผสมรวมกับเศษอาหารครับ  สามารถใช้เลี้ยงปลาดุกโดยไม่ต้องใช้หัวอาหารหรือใช้เลี้ยงควบคู่กันก็ได้ครับ

          ต้นทุนการทำอาหารปลาดุกจากหัวไก่และเศษอาหารเหลือทิ้ง

หัวไก่ หาซื้อได้ตามร้านขายเนื้อไก่ หรือโรงเชือดไก่ แล้วแต่เราสะดวก  ราคากิโลกรัมละ 10 บาท  บางครั้งถ้าคุยถูกคอเค้าอาจให้ฟรีก็ได้ครับ  อันนี้แล้วแต่ความสามารถ

เศษอาหารเหลือทิ้ง ทั้งจากครัวเรือนและร้านอาหาร  ตัวอย่างที่ผมนำมาให้ดูคือพี่เขยครับมีร้านขายกับข้าว  ก็นำเศษอาหารมาจากร้านของตัวเองครับในส่วนนี้จึงไม่มีต้นทุนเงิน

เครื่องบดเนื้อ  ราคา 6,700 บาท  ถูกและแพงกว่านี้ก็มีแล้วแต่ขนาดครับ  แต่ใช้ได้ในระยะยาวซื้อทีเดียวคุ้ม

feed-catfish-2

วิธีทำก็ง่ายๆ คือนำหัวไก่มาบดให้ละเอียดด้วยเครื่องบดเนื้อแล้วนำมาผสมกันหรือจะบดทั้งสองอย่างรวมพร้อมกันก็ได้ครับ  เท่านี้เราก็ได้อาหารปลาดุกแบบลดต้นทุนแล้ว  สามารถเลี้ยงปลาดุกได้เลยไม่ต้องใช้หัวอาหารเลย  แต่ก็ควรซื้อหัวอาหารสำรองไว้เผื่อวันไหนหาวัตถุดิบดังกล่าวไม่ได้  นี่แหละคือการเปลี่ยนต้นทุนให้เป็นกำไร  อยากดูภาพเคลื่อนไหวก็ดูคลิปด้านล่างได้ครับ

ปล. ตอนนี้ผมกำลังศึกษาการทำอาหารปลาจากหญ้าเนเปียร์  ตอนนี้ได้พันธุ์มาปลูกแล้วเมื่อได้ทดลองแล้วจะนำมาเผยแพร่ให้ได้อ่านกันครับ  ติดตามกันได้  หรือถ้าสนใจเรื่องพันธุ์หญ้าเนเปียร์พันธุ์ปากช่อง 1 ก็ลองเปิดไปอ่านบทความที่ผมเขียนถึงก่อนหน้านี้ครับที่  พันธุ์หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 มีแจกฟรีไม่ต้องซื้อ ไปขอมาแล้วจึงมาบอกต่อ


บทความโดย ฮักเกษตร

ติดตามเราได้ที่

Website : www.hugkaset.com

Fanpage : www.facebook.com/hugkaset

Youtube chanel : https://www.youtube.com/channel/UCmPdRXJBd9NlRQYrMCa13pA

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
ปณิดา
ปณิดา
2 years ago

ถ้าเลี้ยงปลาดุก30000ตัวควรให้โครงไก่บดกี่กิโลกรัมค่ะ