ชาวบ้านอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน รวมกลุ่มทำปุ๋ยหมักขาย จากวัตถุดิบเหลือใช้

         พี่สุรัตน์ ปราชญ์ชาวบ้านจังหวัดลำพูน ประธานกลุ่มเกษตรกรศูนย์ปราชญ์ บ้านห้วยแหนพัฒนา ตำบลป่าไผ่ อ.ลี้ ลำพูน ตั้งกลุ่มจากสมาชิกหมู่บ้านละ 3 คน มีการออมทรัพย์จากสมาชิกคนละ 500 บาท กิจกรรมหลัก ๆ คือผลิตปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกองจากเศษข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เพื่อขายราคาถูกให้กับสมาชิกและเกษตรกรที่สนใจ ผลิตน้ำหมักชีวภาพ ทำน้ำส้มควันไม้ น้ำสกัดฮอร์โมนชีวภาพ และรับทำปุ๋ยสั่งตัด เป็นต้น    ทำไปทำมา ตอนนี้กลุ่มนี้มีเงินกองทุนแสนกว่าบาทแล้ว แค่วันก่อนเทศบาลมาขอซื้อปุ๋ยหมักก็ได้เงินมา 5 หมื่นบาท ลงทุนค่ามูลสัตว์ไปไม่ถึงหมื่น   กลุ่มนี้ปัจจุบันปลูกพืชอินทรีย์กันไปแล้วเพราะมีปุ๋ยหมักมากก็ใช้มาก   ชี้ให้เห็นว่าการทำปุ๋ยหมักแบบไม่กลับกองนี่ทำได้จริง ง่ายสุดขีดจ้า

           เศษข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่ใช้เป็นวัตถุดิบทำปุ๋ยหมัก ก็ไปขนมาจากโรงสีที่สีเอาเมล็ดข้าวโพดแล้วทิ้งซังและเปลือกข้าวโพดไว้เป็นกองภูเขา ได้มาฟรี ๆ ครับ   ใครที่อยู่ในพื้นที่มีโรงสีแบบนี้ ก็น่าจะลองไปติดต่อดูนะครับ

           พี่สุรัตน์ตั้งศูนย์ปราชญ์จังหวัดลำพูนที่บ้านของแก เพื่อเป็นฐานเรียนรู้ให้ชาวบ้านได้มาเรียนรู้การทำปุ๋ยหมัก น้ำหมัก น้ำฮอร์โมน เพื่อนำไปใช้บำรุงดินเพาะปลูกกัน

          พี่สุรัตน์ไม่ใช้ยาฆ่าหญ้า ไม่สนที่จะใส่สารเร่งลำไยนอกฤดูแบบสวนอื่น ปลูกหญ้าแฝกรอบต้นลำไยเพื่อรักษาความชื้น ลำไยของแกลูกใหญ่กว่าเหรียญ 10 บาท  จากการใส่ปุ๋ยหมัก ทำให้ขายได้ราคาดี  แกยังเอาปุ๋ยหมักไปใช้ในการปลูกผักอินทรีย์ระหว่างทรงพุ่มลำไยด้วย ปลูกหลากหลาย ตั้งแต่ ทำให้มีรายได้เสริมจากการขายผักวันละ 300 บาท   ปีหนึ่งก็เป็นแสนแล้วครับเฉพาะขายผักอย่างเดียว

          พี่สุรัตน์เก่งถึงขนาดจดอุณหภูมิทุกวันในแต่ละปี เพื่อจะได้รู้ว่าลำไยจะแทงช่อดอกประมาณวันไหน

          เคยถามพี่สุรัตน์ว่าตอนนี้ยังมีหนี้ ธ.ก.ส. อยู่หรือเปล่า แกตอบว่าไม่มีหนี้แล้ว แต่เริ่มมีเงินเหลือพอที่จะไปกว้านซื้อสวนลำไยของคนอื่นที่ขาดทุน เอามาบำรุงดินเสียใหม่

ดินดี ผลผลิตเพิ่ม ต้นทุนต่ำ รายได้ดี …. เริ่มที่ปุ๋ยหมักครับ

วิธีการและขั้นตอนการทำปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยอินทรีย์แบบกองสามเหลี่ยมไม่พลิกกลับกอง

http://www.hugkaset.com/2015/12/17/maejo-01/

ขอขอบคุณข้อมูลจาก จารย์ลุง
สถานบริการวิชาการ คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้, 50290 เชียงใหม่
หากต้องการสอบถามข้อมูลกับจารย์ลุงโดยตรงก็เข้าไปสอบถามได้ที่เพจนี้ครับ
https://web.facebook.com/CompostClassroom/

sr01
พี่สุรัตน์ หมอดินอาสา ปราชญ์ชาวบ้านจังหวัดลำพูน

 

sr02
สมาชิกกลุ่มช่วยกันไปขนเศษข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 3 คันรถ เอามาทำปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกอง
sr05
วางเป็นชั้น ๆ เศษข้าวโพด 4 ส่วนหนา 10 ซม. ขี้วัว 1 ส่วน รดน้ำทุกชั้น ทำกองเป็นรูปสามเหลี่ยม
sr04
ทำมากได้ปุ๋ยหมักมาก สองเดือนเสร็จ ทุก 4 เมตรได้ปุ๋ยหมัก 1 ตัน ลงทุนขี้วัวแค่ 30 กระสอบคิดเป็นเงิน 750 บาท … แต่ขายได้ถึงตันละ 5,000 บาทเชียวนะครับ
sr03
ครบสองเดือน สมาชิกกลุ่มช่วยกันขนปุ๋ยหมักที่แห้งดีแล้ว ไปตีป่นและบรรจุกระสอบ … มีการผสมแม่ปุ๋ย น้ำส้มควันไม้ สารไล่แมลง และน้ำหมักชีวภาพ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้วย
sr06
ศูนย์ปราชญ์ตำบลป่าไผ่ ได้รับงบประมาณทุกปีเพื่อฝึกอบรม 2 คืน 3 วันให้กับเกษตรกรผู้สนใจฟรี
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments