ปลูกดอกกระเจียวแดง กระเจียวกินดอก พืชเศรษฐกิจตัวใหม่

        วันนี้ผมมีพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจตัวใหม่มานำเสนอครับ เหมาะสำหรับท่านที่กำลังมองหาพันธุ์พืชแปลกๆ มาปลูก เพื่อสร้างรายได้ครับ ซึ่งผมเองมีประสบการณ์การปลูกดอกกระเจียวมาเป็นเวลา 2 ปี (พ.ศ. 2558-2559) ต้นนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 3 แล้วครับ จึงพอจะสรุปความน่าสนใจของการเลือกปลูกดอกกระเจียวพันธุ์กินดอกได้ดังนี้ครับ


          1. ปลูกง่ายโตเร็ว เก็บผลผลิตได้เร็วและต่อเนื่องตลอดฤดูกาล คือจากระยะเวลาที่เริ่มแทงใบพ้นดินประมาณ 2 เดือน ก็เริ่มได้เก็บดอกขายกันแล้ว (จริงๆก็จะมีบางต้นที่ออกดอกก่อนต้นเกิดก็มีครับ) คือปลูกประมาณกลางเดือนมีนาคม เริ่มแทงยอดประมาณต้นเดือนเมษายนและเริ่มเก็บดอกขายได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ลากยาวไปถึงต้นเดือนตุลาคมกันเลยทีเดียว โดยสามารถเก็บดอกได้ทุกวัน โดยช่วงที่ผลผลิตเยอะที่สุดคือช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน แตกต่างจากพันธุ์ดอกสีขาวหรือพันธุ์พื้นบ้านที่จะเก็บได้เฉพาะช่วงต้นฤดูฝนเท่านั้น คือเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ดังนั้นจึงไม่เป็นการแย่งตลาดกันระหว่าง 2 สายพันธุ์นี้ และดอกกระเจียวแดงมีระยะเวลาการเก็บผลผลิตที่นานกว่ามาก

14141593_1190950580969006_2255739393656585149_n
          2. มีคนกินเป็นจำนวนมาก แต่หากินได้ยาก ภาคที่นิยมกินมากที่สุดคือภาคอีสานครับ ถามคนอายุ 40 ปีขึ้นไป รู้จักกันทุกคนครับและส่วนใหญ่จะเคยกิน แต่พันธ์ที่นิยมกินในอดีตจะเป็นพันธุ์สีขาวเพราะรสชาติดี ไม่เฝื่อน และมีเยอะ ส่วนพันธุ์สีแดงสมัยก่อนคนจะไม่นิยมกินเพราะรสจะเฝื่อนแถมด้วยกลิ่นฉุนอีกต่างหาก แต่พันธุ์สีแดงพันธุ์ใหม่นี้ไม่มีกลิ่นฉุนและรสไม่เฝื่อนเหมือนพันธุ์ดั้งเดิมที่เคยกินแล้ว เรียกได้ว่ารสชาติดีเหมือนพันธุ์สีขาว แต่ออกดอกได้นานกว่าและออกดอกต่อจากดอกกระเจียวสีขาวหมดดอกแล้ว ข้อดีจึงอยู่ตรงนี้ แต่ก่อนดอกกระเจียวจะขึ้นตามป่าทำให้มีเยอะ แต่ทุกวันนี้ป่าเหลือน้อยแล้ว กอที่ขึ้นตามหัวไร่ปลายนาก็หมดเกลี้ยง หลังจากมีรถไถเข้ามาในประเทศไทย ดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องตลาด ลูกค้าที่เคยกินสมัยเด็กแต่หากินไม่ได้มานานแล้ว เมื่อได้กลับมากินอีกครั้งย่อมที่จะไม่ลังเลที่จะซื้อเลย

290969
          3. คู่แข่งน้อยมาก เพราะคนปลูกยังไม่แพร่หลายมาก พืชชนิดไหนก็แล้วแต่ที่คนปลูกเยอะ ราคาย่อมตกลงไปตามปริมาณที่ล้นตลาด แต่ดอกกระเจียวแดงผมขอยืนยันได้เลยว่าคนยังปลูกน้อยมากในตอนนี้ โดยเฉพาะการปลูกขายเชิงพาณิชย์แปลงใหญ่แทบไม่มี ในหลายๆ อำเภอของภาคอีสานไม่มีขาย ลูกค้าก็ไม่รู้จักนั่นแหละคือโอกาสของเรา ใครทำเร็วก็ได้เร็วครับ
          4. ไม่ต้องใช้สารเคมีและปุ๋ยเคมีแม้แต่นิดเดียว จากที่ปลูกมา 2 ปี ยังไม่พบปัญหาเรื่องโรคและแมลงศัตรูพืชที่ทำความเสียหายให้กับต้นดอกกระเจียวเลย จะมีบ้างก็หนอนกินใบ แต่กินได้นิดเดียวใบกระเจียวก็เริ่มแก่ไม่อร่อยสำหรับหนอนแล้ว เพราะใช้เวลาแค่ 1-2 วัน ใบก็เริ่มแก่แล้วครับ ดังนั้นผมจะเห็นแค่ร่องรอยหนอนกัดกินแค่นิดเดียวไม่ถึงกับเสียหายเลย เราจึงไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลงเลย และที่สำคัญต้นกระเจียวแดงชอบปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักมาก การใช้ปุ๋ยเคมีก็ไม่ได้ห้ามใส่นะครับ แต่ควรใช้ผสมกับปุ๋ยอินทรีย์ เพราะถ้าใส่เคมีอย่างเดียวจะทำให้เกิดดินเปรี้ยวและดินแข็ง ไม่เป็นผลดีต่อพืชแตกหน่ออย่างดอกกระเจียวครับ ที่สำคัญได้รับธาตุอาหารไม่ครบทำให้ใบเหลืองการแตกหน่อไม่ดี และดอกไม่อวบอิ่มน่าทานครับ ถ้าจะให้ดีควรใช้ปุ๋ยหมักจะดีที่สุด ขี้วัวขี้ควายมีปัญหาเรื่องเมล็ดหญ้าครับ

18301368_293849831038201_6021753063572416777_n
          5. ปลูกครั้งเดียวอยู่ได้ตลอดไป ข้อดีอีกหนึ่งอย่างของต้นดอกกระเจียวคือ ลงทุนซื้อต้นพันธุ์แค่ครั้งเดียว สามารถเก็บผลผลิตได้ตลอดไป ส่วนจะรื้อปลูกใหม่เท่าไหร่นั้นก็แล้วแต่ระยะห่าง ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 5 ปี ก็รื้อปลูกใหม่ ถ้าไม่รื้อมันจะกอใหญ่เกินไป ทำให้เก็บดอกยาก แต่เราไม่ต้องซื้อต้นพันธุ์ใหม่แล้ว เราก็ใช้หัวพันธุ์ของเรามาเพาะขยายปลูกใหม่ ทีนี้จะได้เยอะกว่าเดิม 30-50 เท่าเลยทีเดียว ดอกกระเจียวแดงเป็นพืชที่ชอบน้ำมาก จะเห็นได้ว่าช่วงที่ออกดอกดีคือช่วงหน้าฝน เมื่อขาดน้ำประมาณ 2 สัปดาห์ ดอกออกน้อยลง แต่ก็ไม่ชอบน้ำขังเพราะจะทำให้ใบเหลือง หัวเน่า และตายได้ ถึงจะชอบน้ำแต่ก็ทนแล้งไม่ตาย เพราะในช่วงหน้าแล้งใบจะเหี่ยวแห้งคงเหลือแต่หัวในดินที่เก็บอาหารไว้เต็มที่ พร้อมแตกหน่อใหม่ในฤดูฝนปีหน้า เป็นพืชที่คุ้มมากๆ ต่อการลงทุนปลูกตอนนี้ครับ
ทั้ง 5 หัวข้อนี้เป็นข้อดีหรือความน่าสนใจหลักๆ ของการปลูกดอกกระเจียวแดง ดอกกระเจียวพันธ์กินดอกที่ผมสรุปได้จากระยะเวลา 2 ปี ที่ผ่านมาครับ แต่นอกจากนี้ยังมีข้อดีอย่างอื่นอีกหลายอย่างที่ไม่ได้พูดถึงเพราะมันจะยาวไป ส่วนข้อเสียนั้นก็มีครับติดตามอ่านได้ในบทความต่อไปครับ
          สำหรับท่านที่สนใจอยากปลูกสามารถสอบถามได้ที่ฝ่ายขายของเราครับ
คุณรัศมี
โทร : 094-9356426
Line ID: russameekk
เพจ : ขายพันธุ์ดอกกระเจียวกินได้ พันธุ์ใหม่ ราคาถูก โดยสวนฮักเกษตร
กลุ่ม FB : https://www.facebook.com/groups/dokkrachiao/
           หรือจะคอมเม้นท์ถามใต้บทความนี้ได้เลยครับ หากท่านใดสนใจอยากมาเยี่ยมที่สวนฮักเกษตรของเราก็โทรนัดได้ครับ ที่อยู่สวนฮักเกษตร 14 ม.3 ตำบลเหล่า อำเภอโดสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
24 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
พีรดา สุริยาตระกูล
พีรดา สุริยาตระกูล
4 years ago

อยากปลูกคะแต่อยากมีแหล่งตลาดรองรับที่แน่นอนคะ
มีพื้นที่อยู่จ.เชียงรายคะ

ซาลาเปา ยายี่
ซาลาเปา ยายี่
4 years ago

อยากปลูกค่ะ สกลนครมีตลาดลองรับไหมค่ะ

สุนิ สุนิสา
สุนิ สุนิสา
4 years ago

ราคาขายดอกขายยังไงค่ะ ปลีก/ส่ง

พิทักษ์ พิมพ์ปัดชา
พิทักษ์ พิมพ์ปัดชา
4 years ago

สนใจครับแต่ไม่รู้จะมีตลาดรองรับแถวนครปฐมหรือป่าว

Puangphet Juntalao
Puangphet Juntalao
4 years ago

ปลูกกระเจียวแดง300ต้น เดือนกว่าออกดอกแล้วเกือบ50ต้น ไม่กล้าเก็บดอกค่ะกลัวเขาตาย อยากทราบว่าควรเก็บดอกหรือปล่อยให้เขาแก่ไปก่อนในรอบแรก

นางสมสันต์ ศรีธรรมสาร
นางสมสันต์ ศรีธรรมสาร
4 years ago

อยากได้หัวพันธุ์ค่ะไม่อยากได้ต้นพันธุ์ เพราะคิดว่ามันถึงปลายฤดูปลูกแล้ว ขอจองหัวพันธุ์ขายเท่าไรคะ

อุทิศ บุญถนอม
อุทิศ บุญถนอม
4 years ago

ผมอยู่จังหวัดนนทบุรี ครับสนใจ ไม่ทราบว่ามีการส่งหัวพันธ์ได้หรือเปล่าครับ และขอทราบราคาขายหัวพันธ์ครับ

พัฒน์พงษ์
พัฒน์พงษ์
4 years ago

ขายยังไงครับปลูกเดือนธันวาได้ไหม

สาวไสว มะราช
สาวไสว มะราช
4 years ago

ยากปลูกค่ะอยู่กาฬสินธุ์ว่าจะทดลองปลูกประมาน1งานต้องใช้ต้นพันธุ์เท่าไรค่ะและช่วงไหนเป็นช่วงที่ต้องปลูกค่ะ

อุกัญญา คำรวย
อุกัญญา คำรวย
3 years ago

สนใจอยากปลูกค่ะ

โสรัตยา วงศ์สวัสดิ์
โสรัตยา วงศ์สวัสดิ์
3 years ago

จองหัวพันธุ์ 10 กิโลกรัม ไม่ทราบว่า ดินร่วนปนทรายปลูกได้มั๊ยค่ะ พื้นที่อยู่อุบลค่ะ

คำอั้นสุดสายเนตร
คำอั้นสุดสายเนตร
2 years ago

สนใจมากแต่อยากทราบราคาแน่ๆ แล้วอีลอกป่ามีไมขยายพันธุ์แบบไหนดีที่สุด