ปลูกดอกกระเจียวแดง กระเจียวกินดอก พืชเศรษฐกิจตัวใหม่

        วันนี้ผมมีพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจตัวใหม่มานำเสนอครับ เหมาะสำหรับท่านที่กำลังมองหาพันธุ์พืชแปลกๆ มาปลูก เพื่อสร้างรายได้ครับ ซึ่งผมเองมีประสบการณ์การปลูกดอกกระเจียวมาเป็นเวลา 2 ปี (พ.ศ. 2558-2559) ต้นนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 3 แล้วครับ จึงพอจะสรุปความน่าสนใจของการเลือกปลูกดอกกระเจียวพันธุ์กินดอกได้ดังนี้ครับ


          1. ปลูกง่ายโตเร็ว เก็บผลผลิตได้เร็วและต่อเนื่องตลอดฤดูกาล คือจากระยะเวลาที่เริ่มแทงใบพ้นดินประมาณ 2 เดือน ก็เริ่มได้เก็บดอกขายกันแล้ว (จริงๆก็จะมีบางต้นที่ออกดอกก่อนต้นเกิดก็มีครับ) คือปลูกประมาณกลางเดือนมีนาคม เริ่มแทงยอดประมาณต้นเดือนเมษายนและเริ่มเก็บดอกขายได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ลากยาวไปถึงต้นเดือนตุลาคมกันเลยทีเดียว โดยสามารถเก็บดอกได้ทุกวัน โดยช่วงที่ผลผลิตเยอะที่สุดคือช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน แตกต่างจากพันธุ์ดอกสีขาวหรือพันธุ์พื้นบ้านที่จะเก็บได้เฉพาะช่วงต้นฤดูฝนเท่านั้น คือเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ดังนั้นจึงไม่เป็นการแย่งตลาดกันระหว่าง 2 สายพันธุ์นี้ และดอกกระเจียวแดงมีระยะเวลาการเก็บผลผลิตที่นานกว่ามาก

14141593_1190950580969006_2255739393656585149_n
          2. มีคนกินเป็นจำนวนมาก แต่หากินได้ยาก ภาคที่นิยมกินมากที่สุดคือภาคอีสานครับ ถามคนอายุ 40 ปีขึ้นไป รู้จักกันทุกคนครับและส่วนใหญ่จะเคยกิน แต่พันธ์ที่นิยมกินในอดีตจะเป็นพันธุ์สีขาวเพราะรสชาติดี ไม่เฝื่อน และมีเยอะ ส่วนพันธุ์สีแดงสมัยก่อนคนจะไม่นิยมกินเพราะรสจะเฝื่อนแถมด้วยกลิ่นฉุนอีกต่างหาก แต่พันธุ์สีแดงพันธุ์ใหม่นี้ไม่มีกลิ่นฉุนและรสไม่เฝื่อนเหมือนพันธุ์ดั้งเดิมที่เคยกินแล้ว เรียกได้ว่ารสชาติดีเหมือนพันธุ์สีขาว แต่ออกดอกได้นานกว่าและออกดอกต่อจากดอกกระเจียวสีขาวหมดดอกแล้ว ข้อดีจึงอยู่ตรงนี้ แต่ก่อนดอกกระเจียวจะขึ้นตามป่าทำให้มีเยอะ แต่ทุกวันนี้ป่าเหลือน้อยแล้ว กอที่ขึ้นตามหัวไร่ปลายนาก็หมดเกลี้ยง หลังจากมีรถไถเข้ามาในประเทศไทย ดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องตลาด ลูกค้าที่เคยกินสมัยเด็กแต่หากินไม่ได้มานานแล้ว เมื่อได้กลับมากินอีกครั้งย่อมที่จะไม่ลังเลที่จะซื้อเลย

290969
          3. คู่แข่งน้อยมาก เพราะคนปลูกยังไม่แพร่หลายมาก พืชชนิดไหนก็แล้วแต่ที่คนปลูกเยอะ ราคาย่อมตกลงไปตามปริมาณที่ล้นตลาด แต่ดอกกระเจียวแดงผมขอยืนยันได้เลยว่าคนยังปลูกน้อยมากในตอนนี้ โดยเฉพาะการปลูกขายเชิงพาณิชย์แปลงใหญ่แทบไม่มี ในหลายๆ อำเภอของภาคอีสานไม่มีขาย ลูกค้าก็ไม่รู้จักนั่นแหละคือโอกาสของเรา ใครทำเร็วก็ได้เร็วครับ
          4. ไม่ต้องใช้สารเคมีและปุ๋ยเคมีแม้แต่นิดเดียว จากที่ปลูกมา 2 ปี ยังไม่พบปัญหาเรื่องโรคและแมลงศัตรูพืชที่ทำความเสียหายให้กับต้นดอกกระเจียวเลย จะมีบ้างก็หนอนกินใบ แต่กินได้นิดเดียวใบกระเจียวก็เริ่มแก่ไม่อร่อยสำหรับหนอนแล้ว เพราะใช้เวลาแค่ 1-2 วัน ใบก็เริ่มแก่แล้วครับ ดังนั้นผมจะเห็นแค่ร่องรอยหนอนกัดกินแค่นิดเดียวไม่ถึงกับเสียหายเลย เราจึงไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลงเลย และที่สำคัญต้นกระเจียวแดงชอบปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักมาก การใช้ปุ๋ยเคมีก็ไม่ได้ห้ามใส่นะครับ แต่ควรใช้ผสมกับปุ๋ยอินทรีย์ เพราะถ้าใส่เคมีอย่างเดียวจะทำให้เกิดดินเปรี้ยวและดินแข็ง ไม่เป็นผลดีต่อพืชแตกหน่ออย่างดอกกระเจียวครับ ที่สำคัญได้รับธาตุอาหารไม่ครบทำให้ใบเหลืองการแตกหน่อไม่ดี และดอกไม่อวบอิ่มน่าทานครับ ถ้าจะให้ดีควรใช้ปุ๋ยหมักจะดีที่สุด ขี้วัวขี้ควายมีปัญหาเรื่องเมล็ดหญ้าครับ

18301368_293849831038201_6021753063572416777_n
          5. ปลูกครั้งเดียวอยู่ได้ตลอดไป ข้อดีอีกหนึ่งอย่างของต้นดอกกระเจียวคือ ลงทุนซื้อต้นพันธุ์แค่ครั้งเดียว สามารถเก็บผลผลิตได้ตลอดไป ส่วนจะรื้อปลูกใหม่เท่าไหร่นั้นก็แล้วแต่ระยะห่าง ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 5 ปี ก็รื้อปลูกใหม่ ถ้าไม่รื้อมันจะกอใหญ่เกินไป ทำให้เก็บดอกยาก แต่เราไม่ต้องซื้อต้นพันธุ์ใหม่แล้ว เราก็ใช้หัวพันธุ์ของเรามาเพาะขยายปลูกใหม่ ทีนี้จะได้เยอะกว่าเดิม 30-50 เท่าเลยทีเดียว ดอกกระเจียวแดงเป็นพืชที่ชอบน้ำมาก จะเห็นได้ว่าช่วงที่ออกดอกดีคือช่วงหน้าฝน เมื่อขาดน้ำประมาณ 2 สัปดาห์ ดอกออกน้อยลง แต่ก็ไม่ชอบน้ำขังเพราะจะทำให้ใบเหลือง หัวเน่า และตายได้ ถึงจะชอบน้ำแต่ก็ทนแล้งไม่ตาย เพราะในช่วงหน้าแล้งใบจะเหี่ยวแห้งคงเหลือแต่หัวในดินที่เก็บอาหารไว้เต็มที่ พร้อมแตกหน่อใหม่ในฤดูฝนปีหน้า เป็นพืชที่คุ้มมากๆ ต่อการลงทุนปลูกตอนนี้ครับ
ทั้ง 5 หัวข้อนี้เป็นข้อดีหรือความน่าสนใจหลักๆ ของการปลูกดอกกระเจียวแดง ดอกกระเจียวพันธ์กินดอกที่ผมสรุปได้จากระยะเวลา 2 ปี ที่ผ่านมาครับ แต่นอกจากนี้ยังมีข้อดีอย่างอื่นอีกหลายอย่างที่ไม่ได้พูดถึงเพราะมันจะยาวไป ส่วนข้อเสียนั้นก็มีครับติดตามอ่านได้ในบทความต่อไปครับ
          สำหรับท่านที่สนใจอยากปลูกสามารถสอบถามได้ที่ฝ่ายขายของเราครับ
คุณรัศมี
โทร : 094-9356426
Line ID: russameekk
เพจ : ขายพันธุ์ดอกกระเจียวกินได้ พันธุ์ใหม่ ราคาถูก โดยสวนฮักเกษตร
กลุ่ม FB : https://www.facebook.com/groups/dokkrachiao/
           หรือจะคอมเม้นท์ถามใต้บทความนี้ได้เลยครับ หากท่านใดสนใจอยากมาเยี่ยมที่สวนฮักเกษตรของเราก็โทรนัดได้ครับ ที่อยู่สวนฮักเกษตร 14 ม.3 ตำบลเหล่า อำเภอโดสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม

22
แสดงคิดเห็น

avatar
11 Comment threads
11 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
13 Comment authors
HugKaSetโสรัตยา วงศ์สวัสดิ์อุกัญญา คำรวยสาวไสว มะราชพัฒน์พงษ์ Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
พีรดา สุริยาตระกูล
แขก
พีรดา สุริยาตระกูล

อยากปลูกคะแต่อยากมีแหล่งตลาดรองรับที่แน่นอนคะ
มีพื้นที่อยู่จ.เชียงรายคะ

ซาลาเปา ยายี่
แขก
ซาลาเปา ยายี่

อยากปลูกค่ะ สกลนครมีตลาดลองรับไหมค่ะ

สุนิ สุนิสา
แขก
สุนิ สุนิสา

ราคาขายดอกขายยังไงค่ะ ปลีก/ส่ง

พิทักษ์ พิมพ์ปัดชา
แขก
พิทักษ์ พิมพ์ปัดชา

สนใจครับแต่ไม่รู้จะมีตลาดรองรับแถวนครปฐมหรือป่าว

Puangphet Juntalao
แขก
Puangphet Juntalao

ปลูกกระเจียวแดง300ต้น เดือนกว่าออกดอกแล้วเกือบ50ต้น ไม่กล้าเก็บดอกค่ะกลัวเขาตาย อยากทราบว่าควรเก็บดอกหรือปล่อยให้เขาแก่ไปก่อนในรอบแรก

นางสมสันต์ ศรีธรรมสาร
แขก
นางสมสันต์ ศรีธรรมสาร

อยากได้หัวพันธุ์ค่ะไม่อยากได้ต้นพันธุ์ เพราะคิดว่ามันถึงปลายฤดูปลูกแล้ว ขอจองหัวพันธุ์ขายเท่าไรคะ

อุทิศ บุญถนอม
แขก
อุทิศ บุญถนอม

ผมอยู่จังหวัดนนทบุรี ครับสนใจ ไม่ทราบว่ามีการส่งหัวพันธ์ได้หรือเปล่าครับ และขอทราบราคาขายหัวพันธ์ครับ

พัฒน์พงษ์
แขก
พัฒน์พงษ์

ขายยังไงครับปลูกเดือนธันวาได้ไหม

สาวไสว มะราช
แขก
สาวไสว มะราช

ยากปลูกค่ะอยู่กาฬสินธุ์ว่าจะทดลองปลูกประมาน1งานต้องใช้ต้นพันธุ์เท่าไรค่ะและช่วงไหนเป็นช่วงที่ต้องปลูกค่ะ

อุกัญญา คำรวย
แขก
อุกัญญา คำรวย

สนใจอยากปลูกค่ะ

โสรัตยา วงศ์สวัสดิ์
แขก
โสรัตยา วงศ์สวัสดิ์

จองหัวพันธุ์ 10 กิโลกรัม ไม่ทราบว่า ดินร่วนปนทรายปลูกได้มั๊ยค่ะ พื้นที่อยู่อุบลค่ะ