ช่วงไหนที่ดอกกระเจียวแดงให้ผลผลิตดีที่สุดในรอบฤดูกาล มีคำตอบมาบอกครับ

            การออกดอกของต้นดอกกระเจียวแดงพันธุ์นี้ เป็นคำถามที่ยอดฮิตที่สุดจากลูกค้า  ทั้งลูกคาที่ซื้อดอกเพื่อรับประทาน และซื้อต้นพันธุ์เพื่อไปปลูก  อันดับแรกผมอยากจะบอกก่อนเลยว่า  ดอกกระเจียวแดงแดงพันธุ์นี้มีฤดูการออกดอกที่ยาวนาน  เริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม  ออกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเดือนตุลาคมของทุกปีเลยทีเดียว  เรียกได้ว่าให้ผลผลิตต่อเนื่องตลอดฤดูฝนติดต่อกันเป็นระยะเวลา 5 – 6 เดือน  ซึ่งแต่ต่างจากกระเจียวพันธุ์ดอกสีขาวที่เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนนิยมบริโภคซึ่งออกดอกเฉพาะช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมเท่านั้น  ดังนั้นดอกกระเจียวแดงจึงเป็นพันธุ์ที่เหมาะแก่การปลูกเพื่อเก็บดอกขายเป็นอย่างมาก  คุ้มค่ากับการลงทุนซื้อต้นพันธุ์มาปลูก  และทำให้เกษตรกรผู้ปลูกมีรายได้ที่ดีคืนทุนได้อย่างรวดเร็ว  ใช้เวลาไม่เกิน 2 เดือนหลังจากนำต้นพันธุ์ลงปลูกก็สามารถให้ผลผลิตเก็บดอกขายกันได้แล้ว

            ทีนี้เรามาเข้าสู่คำถามที่ว่า “แล้วช่วงไหนของฤดูกาลที่ดอกกระเจียวแดงพันธุ์นี้ให้ผลผลิตดีที่สุด”

            ช่วงเวลาที่ออกดอกมากที่สุดคือ ช่วงระหว่างเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน ช่วงนี้ดอกกระเจียวแดงจะออกเฉลี่ยประมาณ  20 – 40 เปอร์เซนของจำนวนกอต้นดอกกระเจียว (ที่เรียก กอ เพราะเมื่อเราปลูกไปสักระยะต้นกระเจียวก็จะแตกหน่อขึ้นมาเป็นจำนวนมากเกิดเป็นลักษณะของกอใหญ่) สมมุติเราปลูกพื้นที่ 2 งาน ประมาณ 1,200 ต้น ช่วงนี้เราจะเก็บดอกได้วันละประมาณ 500 ดอก  หากขายดอกละบาทก็จะมีรายได้วันละ 500 บาทเลยทีเดียว

                สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะเมื่อนำต้นพันธุ์ลงปลูกในช่วงเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน  หลักจากนั้นก็จะเริ่มแตกหน่อและเจริญเติบโตเต็มที่ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน  ทำให้ช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายนมีค่าเฉลี่ยการออกดอกมากที่สุดนั่นเอง  เราจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนมากๆเลยคือในห้วงปีที่ 2 เป็นต้นไปหลังจากปลูกครับ  ในช่วงที่ดอกออกเยอะเราควรดูแลน้ำและปุ๋ยให้ดีครับ  เพื่อจะได้เก็บดอกขายได้อย่างต่อเนื่องหากขาดน้ำจะทำให้ต้นหยุดชะงักการออกดอกก็จะลดลง  แต่ถ้าฝนไม่ทิ้งช่วงก็ไม่มีปัญหาเรื่องนี้ครับ  สนใจสั่งซื้อต้นพันธุ์ดอกกระเจียวแดงหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้ครับ

คุณรัศมี
โทร : 094-9356426
Line ID: russameekk
เพจ : ขายพันธุ์ดอกกระเจียวแดงราคาถูก
กลุ่ม FB : https://www.facebook.com/groups/dokkrachiao/
หรือจะคอมเม้นท์ถามใต้บทความนี้ได้เลยครับ หากท่านใดสนใจอยากมาเยี่ยมที่สวนฮักเกษตรของเราก็โทรนัดได้ครับ ที่อยู่สวนฮักเกษตร 14 ม.3 ตำบลเหล่า อำเภอโดสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
น้อย
น้อย
4 years ago

สนใจค่ะ ต้นพันธ์