ช่วงไหนที่ดอกกระเจียวแดงให้ผลผลิตดีที่สุดในรอบฤดูกาล มีคำตอบมาบอกครับ

            การออกดอกของต้นดอกกระเจียวแดงพันธุ์นี้ เป็นคำถามที่ยอดฮิตที่สุดจากลูกค้า  ทั้งลูกคาที่ซื้อดอกเพื่อรับประทาน และซื้อต้นพันธุ์เพื่อไปปลูก  อันดับแรกผมอยากจะบอกก่อนเลยว่า  ดอกกระเจียวแดงแดงพันธุ์นี้มีฤดูการออกดอกที่ยาวนาน  เริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม  ออกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเดือนตุลาคมของทุกปีเลยทีเดียว  เรียกได้ว่าให้ผลผลิตต่อเนื่องตลอดฤดูฝนติดต่อกันเป็นระยะเวลา 5 – 6 เดือน  ซึ่งแต่ต่างจากกระเจียวพันธุ์ดอกสีขาวที่เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนนิยมบริโภคซึ่งออกดอกเฉพาะช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมเท่านั้น  ดังนั้นดอกกระเจียวแดงจึงเป็นพันธุ์ที่เหมาะแก่การปลูกเพื่อเก็บดอกขายเป็นอย่างมาก  คุ้มค่ากับการลงทุนซื้อต้นพันธุ์มาปลูก  และทำให้เกษตรกรผู้ปลูกมีรายได้ที่ดีคืนทุนได้อย่างรวดเร็ว  ใช้เวลาไม่เกิน 2 เดือนหลังจากนำต้นพันธุ์ลงปลูกก็สามารถให้ผลผลิตเก็บดอกขายกันได้แล้ว

            ทีนี้เรามาเข้าสู่คำถามที่ว่า “แล้วช่วงไหนของฤดูกาลที่ดอกกระเจียวแดงพันธุ์นี้ให้ผลผลิตดีที่สุด”

            ช่วงเวลาที่ออกดอกมากที่สุดคือ ช่วงระหว่างเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน ช่วงนี้ดอกกระเจียวแดงจะออกเฉลี่ยประมาณ  20 – 40 เปอร์เซนของจำนวนกอต้นดอกกระเจียว (ที่เรียก กอ เพราะเมื่อเราปลูกไปสักระยะต้นกระเจียวก็จะแตกหน่อขึ้นมาเป็นจำนวนมากเกิดเป็นลักษณะของกอใหญ่) สมมุติเราปลูกพื้นที่ 2 งาน ประมาณ 1,200 ต้น ช่วงนี้เราจะเก็บดอกได้วันละประมาณ 500 ดอก  หากขายดอกละบาทก็จะมีรายได้วันละ 500 บาทเลยทีเดียว

                สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะเมื่อนำต้นพันธุ์ลงปลูกในช่วงเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน  หลักจากนั้นก็จะเริ่มแตกหน่อและเจริญเติบโตเต็มที่ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน  ทำให้ช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายนมีค่าเฉลี่ยการออกดอกมากที่สุดนั่นเอง  เราจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนมากๆเลยคือในห้วงปีที่ 2 เป็นต้นไปหลังจากปลูกครับ  ในช่วงที่ดอกออกเยอะเราควรดูแลน้ำและปุ๋ยให้ดีครับ  เพื่อจะได้เก็บดอกขายได้อย่างต่อเนื่องหากขาดน้ำจะทำให้ต้นหยุดชะงักการออกดอกก็จะลดลง  แต่ถ้าฝนไม่ทิ้งช่วงก็ไม่มีปัญหาเรื่องนี้ครับ  สนใจสั่งซื้อต้นพันธุ์ดอกกระเจียวแดงหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้ครับ

คุณรัศมี
โทร : 094-9356426
Line ID: russameekk
เพจ : ขายพันธุ์ดอกกระเจียวแดงราคาถูก
กลุ่ม FB : https://www.facebook.com/groups/dokkrachiao/
หรือจะคอมเม้นท์ถามใต้บทความนี้ได้เลยครับ หากท่านใดสนใจอยากมาเยี่ยมที่สวนฮักเกษตรของเราก็โทรนัดได้ครับ ที่อยู่สวนฮักเกษตร 14 ม.3 ตำบลเหล่า อำเภอโดสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม

2
แสดงคิดเห็น

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
HugKaSetน้อย Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
น้อย
แขก
น้อย

สนใจค่ะ ต้นพันธ์

HugKaSet
แขก
HugKaSet

ต้นพันธุ์มีขาย ช่วงเดือน พฤษภาคม ถึง สิงหาคมค่ะ สนใจติดต่อได้ที่
สวนฮักเกษตร
ติดต่อ คุณรัศมี ข้อสกุล
โทร : 0949356426
Line ID: russameekk