ว่าด้วยระยะห่างของการปลูกดอกกระเจียวแดง ห่างเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม

ได้รับคำถามจำนวนเยอะมากครับ ว่าการปลูกดอกกระเจียวแดงพันธุ์กินดอกพันธุ์ใหม่นี้  ควรปลูกระยะห่างเท่าใดจึงจะเหมาะสม

จากประสบการณ์ที่ปลูกดอกกระเจียวแดงมา 2 ปี ปีนี้เข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว ทำให้ผมพบว่า

การปลูกระยะห่าง 50 x 80 เป็นระยะที่เหมาะสมที่สุด ในพื้นที่ 1 งานจะปลูกได้ประมาณ 1,000 ต้น  เพราะจะทำให้การดูแลเรื่องหญ้าง่ายขึ้น และเมื่อเราต้องเดินเก็บดอกทุกวัน ก็เป็นระยะที่พอดี ถ้าถี่กว่านี้ เมื่อต้นกระเจียวเติบโตเต็มที่ ช่วงเดือนสิงหาคมถึงกลางเดือนตุลาคม จะทำให้เราเก็บดอกยากขึ้น เพราะใบมันจะบังดอกหมด ต้องใช้มือเปิดหาดอกกันเลยทีเดียว ปวดเอวนะครับจะบอกให้

ที่สำคัญในปีถัดๆ ไป คือปีที่ 2 – 5 กอต้นดอกกระเจียวจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ปลูกถึงประมาณ 5 ปีก็ควรที่จะขุดเอาหัวขึ้นมาแล้วขยายพันธุ์ต่อไป

ปล.ที่สวนฮักเกษตรของเราใช้ควายไถในการกำจัดหญ้านะครับ ส่วนตรงกลางระหว่างต้นก็ใช้จอบตามเก็บรายละเอียดอีกที  ทำให้การดูแลหญ้าง่ายขึ้น  แต่ปีนี้พนักงานลากไถ สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่  ใครมีความสามารถทางสวนเรารับสมัครนะครับ อิอิ

สนใจสั่งซื้อต้นพันธุ์ดอกกระเจียวแดงหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้ครับ

คุณรัศมี
โทร : 094-9356426
Line ID: russameekk
เพจ : ขายพันธุ์ดอกกระเจียวกินได้ พันธุ์ใหม่ ราคาถูก โดยสวนฮักเกษตร
กลุ่ม FB : https://www.facebook.com/groups/dokkrachiao/
หรือจะคอมเม้นท์ถามใต้บทความนี้ได้เลยครับ หากท่านใดสนใจอยากมาเยี่ยมที่สวนฮักเกษตรของเราก็โทรนัดได้ครับ ที่อยู่สวนฮักเกษตร 14 ม.3 ตำบลเหล่า อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
เกรียงไกร
เกรียงไกร
2 years ago

สอบถามเรื่องพันธุ์กระเจียวที่ขายครับ ที่เห็นมีเขียนว่ากระเจียวหวาน กระเจียวแดง กระเจียวเพ็ชรน้ำผึ้ง กระเจียวพันธุ์ใหม่ ทั้งหมดหนี้ต่างพันธุ์กันหรือคืนพันธุ์เดียวกันครับ