ต้นดอกกระเจียวแดงมีศัตรูหรือไม่ ถ้ามีจะจัดการอย่างไร

คำถามนี้ก็เป็นอีกหนึ่งคำถามที่เป็นที่สนใจของผู้ที่อยากปลูก  เพราะเมื่อปลูกไปแล้วเราจะได้ดูแลได้อย่างถูกวิธี หรือมีผลต่อการตัดสินใจซื้อต้นพันธุ์ดอกกระเจียวแดงไปปลูกนั่นเอง จากประสบการณ์ในการปลูกกระเจียวแดงนั้น ผมพบว่า  ยังไม่มีศัตรูพืชชนิดไหนสามารถสร้างความเสียหายขั้นรุนแรงให้กับต้นกระเจียวแดงได้  ไม่ว่าจะเป็นหนอนผีเสื้อ หรือแมลง หรือแม้แต่พวกพี่มองไม่เห็นก็ตาม  ต้นกระเจียวแดงที่ปลูกไม่เคยตายเพราะศัตรูพืช  แต่เคยตายเพราะน้ำขังดินไม่ระบายทำให้หัวดอกกระเจียวเน่าและตายไปในที่สุด

ในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ปีนี้เข้าปีที่ 3 ที่ผมปลูกมานั้น  ปรากฏว่าเจอหนอนผีเสื้อมากันกินใบอ่อนของต้นกระเจียวแดงเพียงน้อยนิดครับ  และเจอในช่วงเดียวคือปลายเดือนกันยายน ดูร่องรอยการกัดกินตามภาพด้านล่างนี้ครับ

จากภาพจะเห็นได้ว่าใบดอกกระเจียวได้รับความเสียหายเพียงนิดเดียวจากหนอนที่มากันกิน นี่คือที่รุนแรงที่สุดที่เคยเจอครับ

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น  สาเหตุที่หนอนไม่สามารถสร้างความเสียหายที่รุนแรงได้ ผมวิเคราะห์ได้ดังนี้ครับ

  1. กระเจียวมีใบที่หนาและแก่เร็ว ดังนั้นหนอนหรือแมลงที่ชอบกินใบอ่อนของพื้นจึงไม่ชอบ สงสัยจะแข็งและไม่หวานกระมัง  ที่ว่าแก่เร็วคือ ช่วงระยะที่เป็นใบอ่อนที่หนอนชอบใช้เวลา 1 – 2 วันเท่านั้นใบก็เริ่มแก่เกินที่หนอจะชอบกินแล้ว  ดังนั้นหนอนจึงไม่ค่อยแวะเวียนมาเท่าไหร่  ถ้าจะทำให้เสียหายได้ผมว่าคงต้องยกพวกกันมาเป็นกองทัพเลยทีเดียว
  2. เราต้องเก็บดอกกระเจียวขายทุกวัน ดังนั้นหากมีหนอนผมก็มักจะมองเห็นและทำการกำจัดด้วยมือซะเลย แต่บอกเลยครับมันไม่มีมากหรอกนานๆจะเจอซะที  วิธีสังเกตหาหนอนง่ายๆ ถ้าเห็นใบอ่อนที่มีร่องรอยการกัดกิน ก็มีโอกาสเจอหนอนได้พลิกใบไปมาก็เจอแล้วเราก็จัดการซะไม่ให้เหลือ  แต่ถ้าเป็นใบแก่ที่มีรอยกัดกินนั่นก็แสดงว่าหนอนไปจากตรงนั้นแล้วเพราะมันไม่กินใบแก่นั่นเอง
  3. ใบของดอกกระเจียวแดงมีกลิ่นเฉพาะตัว ถ้าคนชอบก็จะบอกว่าเป็นกลิ่นหอมๆ แต่ถ้าเป็นหนอนผมคิดว่ามันอาจจะไม่ค่อยชอบเท่าไหร่  ใบยิ่งแก่กลิ่นก็จะยิ่งแรงขึ้น  อาจเป็นหนึ่งสาเหตุที่ไม่ค่อยมีหนอนหรือแมลงมากินใบที่แก่แล้วก็เป็นได้ครับ
  4. ต้นกระเจียวแดงพอถึงหน้าแล้งตั้งแต่ มกราคม จุนถึงช่วง เมษายน ใบจะเหี่ยวแล้งและต้นยุบไปเหมือแต่หัว อยู่ท่ามกลางความแห้งแล้ง  ความต่อเนื่องของศัตรูอาจจะหายไปเพราะอพยพไปหาแหล่งอาหารที่อื่นก็เป็นได้

ทั้ง 4 ข้อนี้ คือข้อสันนิฐานและเป็นการวิเคราะห์มาจากประสบการณ์ตรงในการคลุกคลีกับสวนดอกกระเจียวแดงมาด้วยตัวเองครับ  และผมมองว่าต้นดอกกระเจียวแดงพันธุ์นี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาพื้ชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่คู่แข่งน้อย ขายง่าย และที่สำคัญดูแลง่าย ไม่ต้องใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง  คนที่อยากทำเกษตรอินทรีย์ผมขอแนะนำเลยครับ

สนใจสั่งซื้อต้นพันธุ์ดอกกระเจียวแดงหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้ครับ

คุณรัศมี
โทร : 094-9356426
Line ID: russameekk
เพจ : ขายพันธุ์ดอกกระเจียว
กลุ่ม FB : https://www.facebook.com/groups/dokkrachiao/
หรือจะคอมเม้นท์ถามใต้บทความนี้ได้เลยครับ หากท่านใดสนใจอยากมาเยี่ยมที่สวนฮักเกษตรของเราก็โทรนัดได้ครับ ที่อยู่สวนฮักเกษตร 14 ม.3 ตำบลเหล่า อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments