เหตุผลที่สวนฮักเกษตรเลือกที่จะปลูกดอกกระเจียวแดง

          หลายท่านที่อยู่ในช่วงที่ยังศึกษาการปลูกดอกกระเจียวแดง  และยังลังเลว่าจะปลูกดีหรือไม่  วันนี้ทางสวนฮักเกษตรของเราจึงอยากจะเล่าถึงเหตุผลที่ตัดสินใจเลือกปลูกดอกกระเจียวหวานแดง  เป็นพืชทำเงินตัวใหม่ของสวนเรา  เจ้าดอกกระเจียวพันธุ์นี้น่าสนใจอย่างไรลองอ่านกันดูครับ

          สวนของเราอยู่ที่อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม  ใจกลางของภาคอีสาน  ซึ่งคนแถวนี้ส่วนใหญ่ในอดีตจะเคยกินดอกกระเจียวมาก่อน  ซึ่งถือว่าเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมากในสมัยก่อน  และใน  1 ปี  จะมีดอกให้เก็บมากินในช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น  ซึ่งพันธุ์ที่นิยมนำมากินจะเป็นพันธุ์ดอกสีขาว  เพราะรสชาติจะหวาน อร่อยกว่าพันธุ์อื่นๆ  แต่มีข้อเสียตรงที่พันธุ์สีขาวจะออกดอกขึ้นมาก่อนต้นโดยแทงดอกออกจากหัวแล้วขึ้นพ้นดิน บางที่เรียกดอกดิน ทำให้ในดอกกระเจียวขาวจะมีดินปะปนมาด้วย  ล้างออกยาก  ถ้าล้างไม่ดีก็เหมือนเคี้ยวกินดินเข้าไป  ทำให้เสียอรรถรสในการกิน  แต่สมัยก่อนคนไม่ได้เลือกกินมากนัก  และที่สำคัญดอกกระเจียวขาวจะออกดอกในระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 2 เดือนเท่านั้น คือช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงช่วงกลางเดือนพฤษภาคมก็จะหมดฤดู  และในทุกวันนี้ดอกกระเจียวตามธรรมชาติได้เหลือน้อยลงทุกที  บางพื้นที่ไม่มีให้กินแล้ว  ดังนั้นการนำต้นดอกกระเจียวมาปลูกเพื่อจำหน่ายจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ  และลูกค้าก็รู้จักวิธีกินอยู่แล้ว  และที่เลือกพันธุ์ดอกกระเจียวแดงมาปลูกเพราะมีระยะเวลาของการออกดอกที่ยาวนานกว่า  ทำให้คนปลูกมีรายได้ที่ต่อเนื่องคุ้มค่ากว่า  เพราะดอกกระเจียวแดงจะออกดอกตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาพาคมถึงเดือนตุลาคม  และดอกกระเจียวแดงพันธุ์ใหม่นี้  จะมีรสชาติที่หวานเหมือนกับดอกกระเจียวขาว  และช่วงที่ออกดอกเยอะที่สุดคือเดือนสิงหาคมถึงกันยายน  ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกกระเจียวขาวตามธรรมชาติได้หมดดอกไปแล้ว  ทำให้ไม่เป็นการแย่งตลาดกัน

เยี่ยมสวนลูกค้าที่ซื้อตันพันธุ์ดอกกระเจียวไปปลูก ที่อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ซื้อครั้งแรกปี 2559 จำนวน 140 ต้น มองเห็นอนาคตที่สดใส ปี 2560 สั่งเพิ่มอีก 300 ต้น

          เหตุผลที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างคือ  ในปัจจุบันคนปลูกดอกกระเจียวแดงเพื่อจำหน่ายนั้น  ยังมีจำนวนน้อยอยู่มาก  ผลที่ตามมาคือคนซื้อมีเยอะกว่าคนขายหรือคนปลูก  ทำให้เราขายดอกกระเจียวได้ง่าย  ราคาดี  เข้าแนวทางของคนที่ชอบปลูกอะไรที่คนปลูกน้อยหรือคู่แข่งน้อย  เพราะขายง่ายกว่าพืชที่คนปลูกเยอะๆนั่นเอง

          การปลูกดอกกระเจียวนั้นไม่ได้ใช้สารเคมีใดๆทั้งสิ้น  เหมาะกับคนที่อยากปลูกพืชแบบอินทรีย์  เพราะเนื่องจากเป็นพืชที่ขึ้นอยู่ตามป่าอยู่แล้ว  ทำให้ทนทานต่อโรคและศัตรูพืช  ปุ๋ยที่ชอบคือปุ๋ยอินทรีย์

          เมื่อเราปลูกดอกกระเจียว แล้ววางขายข้างถนนหน้าสวนเลยยังขายดี  ลูกค้าติดใจกลับมาซื้อซ้ำ  ที่สำคัญลูกค้ารู้สึกประหลาดใจกับการปลูกดอกกระเจียวแดงขอเรา ว่าดอกกระเจียวก็ปลูกได้ด้วยหรอ แล้วทำไมถึงออกดอกให้กินได้จนถึงเดือนตุลาคม  ทำให้เรายิ่งมั่นใจว่าพืชตัวนี้อนาคตสดใสแน่นอน  นอกจากจะวางขายหน้าสวนแล้วเรายังมีส่งตลาดขอนแก่นบ้างในช่วงที่ดอกออกเยอะ  ๆ

ที่กล่าวไปคือเหตุผลหลักๆที่เราเลือกที่จะปลูกดอกกระเจียวหวานแดงพันธุ์นี้ครับ

สนใจสั่งซื้อต้นพันธุ์ดอกกระเจียวแดงหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้ครับ

คุณรัศมี
โทร/Line : 094-9356426
Line ID: russameekk
เพจ : ขายพันธุ์ดอกกระเจียว
กลุ่ม FB : https://www.facebook.com/groups/dokkrachiao/
หรือจะคอมเม้นท์ถามใต้บทความนี้ได้เลยครับ หากท่านใดสนใจอยากมาเยี่ยมที่สวนฮักเกษตรของเราก็โทรนัดได้ครับ ที่อยู่สวนฮักเกษตร 14 ม.3 บ้านยางสินไชย ตำบลเหล่า อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม

2 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments