ดินแบบไหนที่เหมาะกับการปลูกดอกกระเจียวหวาน โดย สวนฮักเกษตร

            คำถามยอดฮิตเลย  ก่อนที่ลูกค้าจะซื้อต้นพันธุ์ดอกกระเจียวหวาน พันธุ์ดอกสีแดงจาก สวนฮักเกษตร  ว่าสามารถปลูกในดินแบบไหนได้บ้าง  ดินแบบไหนที่เหมาะที่สุดในการปลูกต้นดอกกระเจียวหวาน  วันนี้ทางสวนฮักเกษตร เลยจะแนะนำเกี่ยวกับดินที่เหมาะกับการปลูกดอกกระเจียวหวานกันค่ะ

            คุณสมบัติของดินที่ต้นดอกกระเจียวหวานชอบ

            ควรเป็นดินที่มีการระบายน้ำได้ดี เช่น ดินร่วน ดินร่วนปนทราย เป็นต้น  เนื่องจากกระเจียวหวานเป็นพืชที่มีหัวเก็บสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน  ดังนั้นจึงไม่ชอบน้ำขัง  เพราะจะทำให้หัวเน่าและเจริญเติบโตไม่ดี  พูดง่ายๆ คือ ไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต  แต่ถ้าเป็นดินที่ระบายน้ำดีกระเจียวหวานจะเจริญเติบโตได้ดี  ให้ดอกใหญ่และเยอะ  ดูแลง่ายมากๆ

                แล้วถ้าเป็นดินเหนียวผสมกับหินลูกรักล่ะจะปลูกได้ไหม  ขอตอบว่าปลูกได้  หากเราเตรียมแปลงได้ดี  คือให้มีความลาดเอียงเล็กน้อย  เพื่อให้เมื่อฝนตกลงมาน้ำฝนสามารถไหลออกจากแปลงปลูกได้

สรุปคือ กระเจียวหวาน จาก สวนฮักเกษตรนี้ สามารถปลูกในสภาพอากาศทั่วทุกภาคของไทย  ชอบน้ำมากแต่ไม่ชอบน้ำขัง  ดินที่เหมาะสมที่สุดคือ ดินร่วน และดินร่วนปนทราย ระบายน้ำได้ดี  ในบางพื้นที่ที่เป็นดินเหนียวก็สามารถปลูกได้แต่ควรทำแปลงปลูกให้ลาดเอียงเพื่อระบายน้ำ  ไม่ควรปลูกในที่ลุ่มมาก เช่น ในที่นาลุ่ม  ควรปลูกในที่ดอนหรือที่สวนจะดีที่สุดค่ะ

สวนฮักเกษตร ตั้งอยู่ที่ อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ใจกลางของภาคอีสาน  ดินที่นี่เป็นดินร่วนปนทราย  จึงเหมาะกับการปลูกดอกกระเจียวหวานมากๆ  และด้วยกระเจียวหวานจะเจริญเติบโตแหละให้ผลผลิตในช่วงฤดูฝน  เราจึงไม่ได้รดน้ำมากเท่าไหร่ อาศัยน้ำฝนจากเทวดาเป็นหลัก  ก็จะมีรดน้ำบ้างในช่วงกลางฤดูที่ฝนทิ้งช่วงเท่านั้น  ทำให้เราได้เก็บดอกกระเจียวหวานขายตลอดในช่วงฤดูฝน  ตั้งแต่เดือน พฤษภาคม จนถึงช่วงต้นเดือนตุลาคม

สนใจสอบถามหรือสั่งซื้อพันธุ์ดอกกระเจียวแดง

คุณรัศมี
โทร : 094-9356426
Line ID: russameekk
เพจ : ขายพันธุ์ดอกกระเจียว
กลุ่ม FB : https://www.facebook.com/groups/dokkrachiao/
หรือจะคอมเม้นท์ถามใต้บทความนี้ได้เลยครับ หากท่านใดสนใจอยากมาเยี่ยมที่สวนฮักเกษตรของเราก็โทรนัดได้ครับ ที่อยู่สวนฮักเกษตร 14 ม.3 ตำบลเหล่า อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments