สวนฮักเกษตร ปลูกดอกกระเจียวหวานสร้างรายได้หลักแสนต่อปีในพื้นที่ 3 ไร่

          เป็นแค่ดอกกระเจียวที่เกิดอยู่ในป่า ไม่เคยได้ซื้อ แล้วมันจะขายได้หรอ? ทุกวันนี้ป่าที่เราเคยเข้าไปเก็บของป่าก็ลดน้อยลงมาก จะกินของป่าแต่ละทีต้องเดินทางเหมารถเหมาเรือกันไปไกลๆ ถึงภูเขาหรือผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ที่ไหนห่างไกลพื้นที่นี้ก็ต้องอดหรือหาซื้อตามตลาด(ถ้ามี) ไม่อย่างนั้นคงไม่ได้กินกันเลยทีเดียว นับว่าหากินยากมากค่ะ

          ตอนนี้อาหารที่เคยเกิดในป่าหลายอย่างก็ถูกพัฒนามาปลูกกินเอง เช่น เห็ด ผักหวาน ผักอีลอก ดอกแคป่า หรือแม้แต่ดอกกระเจียวเองก็เป็นพืชที่เคยเกิดอยู่แค่ในป่า ส่วนใหญ่จะมี 2 สายพันธุ์ เรียกกันตามประสาชาวบ้านว่ากระเจียวแดงและกระเจียวขาว แต่ละปีจะได้กินดอกกระเจียวช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นมิถุนายน(ช่วงต้นฝน) ของทุกปี ประมาณ 1-2 เดือนค่ะ ตรงที่ที่เคยเกิดดอกกระเจียวบางปีก็ไม่เกิด บางที่ก็เกิดแค่ดอกสองดอก ขึ้นกับความอุดมสมบูรณ์ของป่า ดอกกระเจียวป่าจะเกิดก่อนต้นจะขึ้น ส่วนใหญ่ดอกเล็กพ้นดินมานิดเดียว มองไม่ค่อยเห็น จะให้เห็นชัดดอกก็บานแล้ว ซึ่งรสชาติจะไม่อร่อยเท่าดอกอ่อนเพราะดอกบานคือดอกที่แก่แล้ว ขาดอกก็แข็ง กลีบดอกก็จะแก่ด้วย รสชาติของดอกกระเจียวป่าแต่ละที่จะไม่เหมือนกัน บางพื้นที่รสชาติดีหอมหวาน บางพื้นที่รสชาติเฝื่อน เผ็ด คนก็จะไม่นิยมกินกัน

          ***ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลของดอกกระเจียวในพื้นที่ของเราเอง บางพื้นที่ข้อมูลอาจแตกต่างกันบ้างขึ้นกับสภาพอากาศของแต่ละพื้นที่ค่ะ

 

          ที่สวนฮักเกษตรเราเลือกปลูกดอกกระเจียวหวานมา 5 ปีแล้ว (ลักษณะดอกตามรูปเลยนะคะ) มีลักษณะคล้ายดอกกระเจียวป่าสายพันธุ์สีแดง (ดอกอ่อนจะสีม่วงชมพู) รสชาติหวานหอม เก็บดอกขาย 2 รอบ รอบแรกเก็บพร้อมกระเจียวป่าคือเก็บก่อนต้น  โดยจะขึ้นช่วงปลายเมษายนถึงต้นมิถุนายน ช่วงนี้ดอกไม่ใหญ่ขาไม่ยาว เรียกว่าดอกดิน รอบ 2 เก็บดอกหลังต้น ระยะเวลาออกดอกช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นตุลาคม เป็นช่วงที่เก็บดอกได้เยอะโดยเฉพาะเดือนสิงหาคมและกันยายน ช่วงนี้ดอกจะใหญ่ขาจะยาว ลูกค้าจะชอบมาก  ส่วนดอกกระเจียวขาวคนก็นิยมทานเหมือนกันแต่ระยะเวลาออกดอกจะน้อยแค่ช่วงเดียวคือออกดอกก่อนต้น(ปลายเมษายนถึงต้นมิถุนายน) ซึ่งผลผลิตจะน้อยกว่ากระเจียวหวานมาก

          ในแต่ละปีดอกกระเจียวหวานทำรายได้ให้กับเรา 200,000-500,000 บาท ใช้พื้นที่เพียง 3 ไร่กว่าๆ ขายทั้งดอกและต้นพันธุ์ราคาเฉลี่ยดอกละ 1 บาทหรือกิโลกรัมละ 60 บาท ตอนนี้ดอกกระเจียวหวานยังเป็นพืชที่ใหม่อยู่ ตลาดยังต้องการทั้งดอกและต้นพันธุ์ ขึ้นกับว่าใครจะสามารถกระจายสินค้าได้มากกว่าค่ะ

          ข้อดีของดอกกระเจียวหวาน

          – เป็นพืชสมุนไพร ทานแล้วมีประโยชน์กับร่างกาย

          – รสชาติดีหวานกรอบ ไม่ว่าจะปลูกที่ไหนก็รสชาติเดียวกัน

          – ระยะเวลาออกดอกนานกว่าสายพันธุ์อื่น ออกดอกตั้งแต่เมษายนถึงตุลาคม

          – ไม่ค่อยมีดินติดดอกเพราะเกิดกลางลำต้น

          – ยิ่งขยายหน่อเยอะ ดอกก็ยิ่งออกเยอะ

          – ระยะคืนทุนพร้อมกำไรปีที่ 2 ค่ะ

          – ตลาดยังกว้างมาก สังเกตตลาดที่บ้านท่านได้ว่ามีดอกกระเจียวขายมั๊ยโดยเฉพาะช่วงเดือนกรกฎาคมถึงตุลาคมค่ะ

 

สนใจต้นพันธุ์กระเจียวหวานสอบถามและสั่งซื้อได้ที่

โทร/Line : 0949356426

ID Line : russameekk

/รัศมี

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
6 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
นิตยา
นิตยา
3 years ago

หัวพันธุ์กิโลเท่าไหร่ค่ะ เริ่มปลุกได้เดือนไหน

กุ๊กกิ๊ก
กุ๊กกิ๊ก
2 years ago

ขอทราบราคาหัวพันธุ์กระเจียวค่ะ มีกี่สีคะ คุณพ่อจะปลูกเป็นงานอดิเรกค่ะ
อยากได้ สีแดง ชมพู ส้มค่ะ
ถ้าคิดราคาเป็นหัว ขายยังไงคะ

ธัญณภัสร์ บุญสิน
ธัญณภัสร์ บุญสิน
2 years ago

ยังมีเหลือไหมค่ะหััวพันหรือต้นกล้าค่ะติดต่อ0807807003ดว่นค่ะ