ปลูกดอกกระเจียวหวานขายที่ไหน มีตลาดรับซื้อหรือรองรับหรือไม่ มีคำตอบมาให้ค่ะ

📍มีคำถามเข้ามาเยอะค่ะว่าปลูกกระเจียวหวานแล้วมีตลาดรับซื้อผลผลิตหรือไม่?
          👉จากประสบการณ์ที่สวนฮักเกษตรปลูกดอกกระเจียวหวานมาเป็นปีที่ 5 แล้ว ต้องบอกว่ากระเจียวหวานยังใหม่สำหรับตลาดนะคะ ตลาดยังไม่รู้จักมาก แต่คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะในภาคอีสานกินเป็นค่ะ (ภาคอื่นอื่นยังไม่ทราบข้อมูลแน่ชัดนะคะ) เพราะแต่ก่อนก็เก็บจากป่ามาขายอยู่แล้ว


          👉คนที่ปลูกกระเจียวหวานตอนนี้ส่วนใหญ่จะขายเอง ทำตลาดเองค่ะ ขายหน้าสวนบ้าง ขายภายในหมู่บ้านบ้าง ขายตามตลาดนัดใกล้ชุมชนบ้าง ตลาดสดอำเภอบ้างค่ะ


          👉การปลูกกระเจียวหวานตอนนี้เหมาะสำหรับปลูกเองขายเองค่ะ อำเภอไหนที่ยังไม่มีคนปลูก หรือมีคนปลูกน้อย ช่วงแรกๆ อาจจะต้องนำเสนอเยอะหน่อย แต่ถือเป็นโอกาสค่ะ เพราะคู่แข่งน้อยทำก่อนก็เป็นที่รู้จักก่อนค่ะ แต่พอลูกค้ารู้จักแล้วก็จะมีขาประจำมาซื้อเรื่อยๆ ค่ะ พอเป็นที่รู้จักแล้วก็เริ่มมีแม่ค้าตลาดนัดตลาดสดมารับซื้อไปขายต่อบ้าง ที่สวนฮักเกษตรจะเป็นแบบนี้โดยสวนฮักเกษตรเราอยู่ติดถนนจะวางขายหน้าสวนเลย ลูกค้าจะชอบความสด ราคาถูก ลดได้ แถมได้ ที่สำคัญคือลูกค้ามั่นใจว่าปลอดภัย เพราะที่สวนขายผลผลิตปลอดสารมานานเกือบ 20 ปี แต่เพิ่มกระเจียวหวานมาได้ 5 ปีแล้ว


          👉บางวันยังไม่ได้ลงมือเก็บก็มีลูกค้าขับรถมาถามว่าวันนี้มีดอกกระเจียวไหม เราก็เก็บให้สดๆ ตอนนั้น รัศไม่อยากบอกว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่าค่ะ เพราะการค้าขายไม่มีอะไรแน่นอน แต่สำหรับกระเจียวตอนนี้คนปลูกน้อยมาก และกำลังเริ่มเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากขึ้น รัศขอให้คำนิยามว่าขายง่ายจะเหมาะกว่าค่ะ ตอนนี้ก็ขายทั้งต้นพันธุ์และดอกด้วย แต่ดอกส่วนใหญ่จะแถมให้กับลูกค้าที่ซื้อต้นพันธุ์ เพื่อจะได้พิสูจน์ของจริงก่อนปลูกค่ะ ว่ากระเจียวจากสวนเราพันธุ์ดีแน่นอนค่ะ


          👉สำหรับท่านที่ยังลังเลอยู่ รัศอยากแนะนำว่าควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนค่ะ กระเจียวมีหลายพันธุ์ กินได้บ้างไม่ได้บ้าง หวานบ้างเผ็ดบ้าง เฝื่อนบ้าง ตลาดแถวบ้านเป็นอย่างไร ปลูกแล้วเราจะไปขายที่ไหน ชอบดินแบบไหน มีวิธีการปลูกที่ให้ผลผลิตที่ดีอย่างไร สิ่งเหล่านี้เราต้องศึกษาค่ะ จะได้ไม่เสียทุนเสียเวลาและมองคนขายว่าหลอกขายพันธุ์ค่ะ

          👉ถ้าท่านใดอยากศึกษาข้อมูลที่ละเอียดสามารถเปิดดูได้ที่เว็บไซต์ของสวนฮักเกษตรได้ค่ะ www.hugkaset.com  ข้อมูลที่รัศเขียนลงไว้มาจากประสบการณ์ปลูกจริงค่ะ
          👉ต้องการสั่งซื้อต้นพันธุ์ดอกกระเจียวหวานหรือติดต่อสอบถามได้ตามช่องทางด้านล่างนี้ค่ะ
โทร/Line : 0949356426
ID Line : russameekk
/รัศมี

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
นางสาวศศิธร ฉวีรักษ์
นางสาวศศิธร ฉวีรักษ์
3 years ago

ไม่อยากได้ต้นดอกกระเจียวเเต่อยากได้หัวดอกกระเจียวขายกิโลละกี่บาทค่ะ

เปิ้ล
เปิ้ล
2 years ago
Reply to  HugKaSet

ตอนนี้มีไหมคะมีติดต่อได้คะ