คู่มือการปลูกและการดูแลกระเจียวหวานเบื้องต้น โดย สวนฮักเกษตร

👉 ช่วงเวลาที่เหมาะสม

ในการปลูกหรือเพาะหัวพันธุ์กระเจียวหวาน คือเดือน มีนาคมถึงเมษายน  ถ้ารดน้ำมากไปหัวอาจเน่าได้ ถ้าปลูกเร็วเกินไปจะเกิดหน่อยากหรืออาจเกิดหน่อแต่อาจไม่ออกดอก  หากปลูกในช่วงต้นเดือนมีนาคม จะเริ่มเกิดในช่วงปลายเดือนมีนาคม  ใช้เวลาประมาณ 20-30 วัน

👉 วิธีเก็บรักษาหัวพันธุ์

– ตากหัวพันธุ์ไว้ในที่ร่มประมาณ 1-2 วันเพื่อให้ความชื้นด้านนอกหมดไป

– เก็บหัวพันธุ์ลงตะกร้าหรือวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดความชื้น แต่ก็อย่าให้โดนแดดโดนลมมากไป

*** ควรเก็บหัวพันธุ์ไว้ประมาณ 30-50 วัน เพื่อให้เกิดการฟักตัว  เมื่อเริ่มแตกหน่อเล็กค่อยเริ่มเพาะชำ  หัวพันธุ์อาจเหี่ยวบ้างแต่ไม่เสียหาย  ยิ่งทำให้เกิดเร็ว ก่อนปลูก 1 วัน ให้รดน้ำหัวพันธุ์ให้ชุ่ม วันรุ่งขึ้นค่อยนำหัวพันธุ์ลงแปลงปลูกหรือลงถุงเพาะชำ

  ดินและพื้นที่ ที่เหมาะกับการปลูกกระเจียวหวาน

กระเจียวหวาน ปลูกในหลายสภาพดิน แต่ที่ชอบที่สุดคือ ดินร่วนปนทราย  ชอบพื้นที่สวนไม่ลุ่มจนเกินไปเพราะไม่ชอบน้ำขัง  ซึ่งจะทำให้หัวเน่าได้  หากปลูกในดินเหนียวควรเป็นพื้นที่สูงและลาดเอียงเล็กน้อยเพื่อให้ระบายน้ำได้ดี

👉 การเตรียมดินปลูก

ไถพรวนดินปกติเหมือนกับปลูกผักหรือปลูกมันปลูกอ้อยค่ะ จะยกร่องด้วยก็ได้ เพื่อช่วยการระบายน้ำ ไม่ให้น้ำขังแปลงปลูก จะปลูกแถวเดี่ยวหรือแถวคู่ก็ได้นะคะ(ตามรูป) แล้วแต่ชอบเลย เรื่องปุ๋ยเคมีหรือปุ๋ยคอกที่จะใส่รองก้นด้วยก็ได้ จะใส่มากใส่น้อยขึ้นกับความเค็มของปุ๋ยด้วยค่ะ จะปลูกจากหัวหรือจากต้นพันธุ์ก็ได้ ถ้าปลูกจากหัวพันธุ์ก็อาจเกิดต้นเกิดดอกช้ากว่าปลูกจากต้นพันธุ์ค่ะ เพราะต้องอาศัยน้ำฝนอย่างเดียวทำให้ได้น้ำไม่สม่ำเสมอจึงทำให้เกิดต้นช้า หรือถ้าใครมีแผนการให้น้ำแบบสม่ำเสมอก็สามารถทำได้

👉 การใส่ปุ๋ย

ต้นดอกกระเจียวหวานไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเคมีใดๆ เลย  เพราะปุ๋ยที่ชอบคือปุ๋ยอินทรีย์ หรือปุ๋ยมูลสัตว์  ปุ๋ยที่เหมาะที่สุดคือ ปุ๋ยหมักค่ะ เพราะต้นกระเจียวหวานสามารถดูดซึมธาตุอาหารได้เร็วที่สุด  และที่สำคัญคือเพิ่มอินทรีวัตถุให้ดินด้วย  ทำให้ดินไม่แข็งกระด้าง ซึ่งเหมาะกับพืชที่ขยายทางหัวอย่างต้นกระเจียวหวาน  ถ้าเป็นปุ๋ยหมักเราควรใส่เดือนละ 1 ครั้ง ถ้าทำปุ๋ยหมักเองควรใส่ในอัตรา 0.5 – 1 ตัน ต่อไร่  หากเราไม่มีปุ๋ยหมักก็สามารถใส่มูลสัตว์ได้ เช่น มูลไก่ มูลหมู มูลวัว มูลควาย ถ้าเป็นมูลโคนมหรือโคขุนยิ่งดีค่ะ ปกติจะใส่ประมาณ 50-70 กระสอบ ต่อ 1 ไร่ ใส่ 2 เดือนต่อ 1 ครั้ง คือช่วงต้นฤดูฝนกับกลางฤดูฝน  ปุ๋ยมูลวัวและมูลควายจริงๆแล้วไม่อยากแนะนำค่ะ  เพราะจะมีเมล็ดหญ้าผสมมาด้วย  จะทำให้เกิดหญ้าได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าหาอย่างอื่นไม่ได้ก็ใส่ได้ไม่มีปัญหาค่ะ

     หากไม่มีปุ๋ยมูลสัตว์ก็ใส่ปุ๋ยยูเรียช่วงก่อนออกดอกเพื่อบำรุงต้นค่ะ ถ้าต้องการบำรุงให้ดอกอวบใหญ่ก็ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ใส่ประมาณ 2 เดือน/ครั้ง ปริมาณ 1 กระสอบ/ไร่ (ปริมาณสามารถเพิ่มลดได้ตามความหนาของขนาดกอ)

👉 แนะนำ

            ควรเพาะใส่ถุงเพาะชำวางไว้ในที่ร่มรำไรก่อน  เพื่อการดูแลที่ง่าย ประหยัดพื้นที่ ประหยัดน้ำ ประหยัดแรงงาน ประหยัดต้นทุน  เมื่อต้นแข็งแรงดีแล้วค่อยนำลงปลูกมนแปลงปลูกต่อไป

สนใจสอบถามและสั่งซื้อพันธุ์กระเจียวหวานจากสวนฮักเกษตร

โทร 094-9356426,  Line ID: russameekk,  www.hugkaset.com

เพจ: ขายพันธุ์ดอกกระเจียวหวาน พันธุ์ใหม่ ราคาถูก โดยสวนฮักเกษตร

ที่อยู่สวน: บ้านยางสินไชย หมู่ 3 ต.เหล่า อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม

***ค้นหาเส้นทางมาสวนได้ที่ Google Map โดยค้นคำว่า “สวนฮักเกษตร”

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments