ปลูกกระเจียวหวานจากหัวพันธุ์ ทำไมถึงไม่แนะนำให้ปลูกก่อนเดือนมีนาคม

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการปลูกกระเจียวหวานจากหัวพันธุ์ ทั้งแบบที่เพาะลงถุงเพาะชำหรือจะปลูกลงแปลงเลย คือช่วงเดือนมีนาคม ถึง เมษายน เพราะเป็นช่วงก่อนเข้าหน้าฝน  ช่วงนั้นอาจมีพายุฝนฟ้าคะนองมาก่อนทำให้ดินชุ่มและอากาศเอื้อต่อการงอกของกระเจียวหวาน  หรือหากฝนไม่ตกเราก็สามารถรดน้ำได้ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 20-30 วัน ต้นกระเจียวหวานก็จะเริ่มแทงหน่อขึ้นพ้นดิน  ที่นี้พอเข้าหน้าฝนเราก็ไม่ต้องรดน้ำให้ยากแล้ว นับต่อไปอีก 2 เดือนหลังหน่อพ้นดินก็จะเริ่มออกดอกให้เก็บ  นั่นเป็นธรรมชาติตามฤดูกาลของกระเจียวหวาน หรือพืชตระกูลกระเจียวโดยทั่วไป

แล้วถ้าอยากปลูกเร็วกว่านั้นหละ ลูกค้าที่มาซื้อหัวพันธุ์กระเจียวหวานจากสวนฮักเกษตรของเรา  บางคนมีคำถามว่า จะกลับบ้านช่วงปีใหม่จะปลูกเลยได้ไหม หรือจะปลูกเร็วกว่าเดือนมีนาคมได้หรือไม่  เมื่อได้รับคำถามแบบนี้ เรามักจะตอบกลับไปว่า “ปลูกได้” แต่ไม่แนะนำ  เพราะอะไรจะเล่าให้ฟัง ดังนี้

  1. การเกิดที่เร็วที่สุด ที่สวนเราเคยปลูกมาไม่ว่าจะลงปลูกตั้งแต่เดือนมกราคม หรือกุมภาพันธ์  ไม่ว่าจะลงดินนานแค่ไหน  ก็จะไม่เกิดเร็วไปกว่าช่วงปลายเดือนมีนาคม
  2. การลงปลูกนานเกินไปอาจทำให้หัวพันธุ์ที่ปลูกไปเกิดการเน่าหรือฝ่อแห้งไปได้ เนื่องจากเจอความร้อนจากดวงอาทิตย์ที่แผดเผาผิวดิน คงนึกภาพแดดร้อนๆช่วงกลางวันของประเทศไทยออกนะคะ
  3. เราไถเตรียมดินปลูกตั้งแต่เดือนมกราคม กว่าต้นจะเกิดจนมีดอกให้เราเก็บได้ ก็ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม เราต้องเปลืองแรงกำจัดหญ้าตั้งหลายครั้งกว่าจะได้เก็บดอกแรก
  4. พื้นที่ที่เราปลูกหัวพันธุ์กระเจียวไว้ ก็ไม่สามารถทำประโยชน์อย่างอื่นได้เลย ต้องปล่อยให้ที่ว่างเปล่าโดยไม่ได้ใช้ประโยชน์เลย  ช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์  หากเรามีน้ำสำรองควรปลูกพืชอย่างอื่นจะดีกว่าเป็นการบำรุงดินและดูแลพื้นที่ไม่ให้รกร้างด้วย

 ข้างต้นคือเหตุผลหลักๆที่สวนฮักเกษตรไม่แนะนำให้ลูกค้าที่ซื้อหัวพันธุ์กระเจียวหวานจากเราไป  ทำการปลูกก่อนช่วงเดือนมีนาคม  สรุปง่ายๆ คือ ลงปลูกวันที่ 1 มกราคม ก็เกิดช่วงเดือนปลายเดือนมีนาคม ซึ่งจะเกิดพร้อมกันกับคนที่ปลูกในวันที่ 1 มีนาคม นั่นเอง

 หัวพันธุ์กระเจียวหวานเราจะขุดช่วงเดือนมกราคม ท่านที่ได้รับไปแล้วสามารถเก็บไว้ได้จนถึงเดือน พฤษภาคม เป็นอย่างน้อย  ด้วยการเก็บในที่ร่ม อากาศถ่ายเท และไม่มีความชื้น

 

สวนฮักเกษตร ขายพันธุ์ดอกกระเจียวหวาน ดังนี้

ต.ค.- ธ.ค. เปิดจองหัวพันธุ์ ราคาพิเศษ รับของช่วงมกราคมเป็นต้นไป

ม.ค. – เม.ย. เปิดขายหัวพันธุ์ราคาปกติ พร้อมส่งทันที

พ.ค. – ส.ค. เปิดขายต้นพันธุกระเจียวหวานพร้อมปลูก

 

สนใจสั่งซื้อพันธุ์กระเจียวหวาน  สามารถติดต่อได้ที่

คุณรัศมี
โทร : 0949356426
Line ID: russameekk
เพจ : ขายพันธุ์ดอกกระเจียว

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments